Người đàn bà "chém gió" đưa được người sang Anh Quốc

  • 25/01/2019 13:46
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không có chức năng và khả năng, song Hoa vẫn “ba hoa chích chòe” về việc đưa được người sang Anh Quốc làm việc cho gia đình con gái đối tượng để chiếm đoạt tiền tỷ…

Theo đó, ngày 25-1, đưa Nguyễn Thị Hoa (SN 1973, trú ở xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài mức hình phạt ở bản án trên, người đàn bà này còn đang chấp hành mức án 5 năm tù của TAND tỉnh Nghệ An về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Do đó, tổng hợp hình phạt ở cả 2 bản án, Nguyễn Thị Hoa phải chấp hành mức án chung là 24 năm tù.

Nguyễn Thị Hoa (đeo kính) bị đưa ra tòa xét xử.

Nguyễn Thị Hoa (đeo kính) bị đưa ra tòa xét xử.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, Nguyễn Thị Hoa quê ở Nghệ An nhưng thuê nhà ở cùng các con tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đầu năm 2016, do cần tiền sử dụng cá nhân, Hoa khoe với nhiều người là có quan hệ rộng nên có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước cho mọi người.

Bên cạnh đó, Hoa còn phao tin, đối tượng có con gái đang định cư tại Anh Quốc. Gia đình con gái Hoa sở hữu nhiều nhà hàng, nông trại nên cần tuyển người làm việc với mức lương từ 1.700 – 2.000 bảng Anh/tháng. Người đàn bà này ra giá chi phí cho một người sang nước Anh làm việc là 800 USD.

Với những thông tin gian dối đưa ra, Hoa nhanh chóng chiếm đoạt được tiền của 13 bị hại với tổng số 42.600 USD và 1,5 tỷ đồng, trong đó có chị Tăng Thị Thu Hà (ở Nghệ An).

Cụ thể là do có nhu cầu đưa con trai đi xuất khẩu lao động tại Anh nên chị Hà đã gặp gỡ nhờ Hoa giúp đỡ. Người đàn bà “chém gió” sau đó yêu cầu chị Hà chuẩn bị các giấy tờ là chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu và hẹn ngày làm thủ tục khám sức khỏe.

Thế rồi theo yêu cầu, chị Hà đã giao cho Hoa số tiền hơn 80 triệu đồng. Hoa viết giấy nhận tiền và đưa cho chị Hà tờ vé máy bay tuyến Hà Nội – London. Chưa hết, đối tượng còn “vòi” chị Hà thêm 20 triệu đồng với lý do để làm thủ tục “bay nhanh”. Tin tưởng Hoa, chị Hà đã giao tổng số tiền là 111 triệu đồng.

Cầm tiền của chị Hà và nhiều người khác nhưng Hoa không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Tài liệu truy tố xác định, tổng số tiền bị cáo đã chiếm đoạt của 13 bị hại là 2,5 tỷ đồng.

Khi mẹ bị bắt, Phan Thị Yến (con gái Hoa) đã đứng ra trả cho một số bị hại số tiền 41 triệu đồng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Yến ở cùng nhà với mẹ nhưng không biết việc Hoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không được ăn chia, hưởng lợi gì.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của hơn chục người bị hại. Trong khi đó, các bị hại đều đề nghị tòa án xử lý nghiêm đối với Hoa, đồng thời buộc người đàn bà này phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Xem xét lời khai của bị cáo, tố cáo của các bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định đủ căn cứ cho thấy Nguyễn Thị Hoa đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và quyết định áp dụng mức án nêu trên.  

Tin cùng chuyên mục