Người đàn bà 46 tuổi mở 16 sòng bạc phi pháp

  • 15/12/2015 08:16
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Tòa án quận Kỳ Lân, thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vừa ra phán quyết đối với vụ án mở 16 sòng bạc phi pháp ở thành phố Côn Minh. Đây được coi là một trong những “đại án” tại thành phố này, bởi có hơn 30 đối tượng liên quan và ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Người đàn bà 46 tuổi mở 16 sòng bạc phi pháp ảnh 1“Nữ trùm sòng bạc” Uông A Quyên được dẫn vào phòng xét xử

“Nghiệp đoàn” đánh bạc núp bóng trung tâm giải trí

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quận Kỳ Lân, năm 2005, Uông A Quyên, 46 tuổi đã cùng một số người khác hợp tác thành lập Công ty TNHH Giải trí Đường Thành. Qua một thời gian kinh doanh phát đạt, bắt đầu từ tháng 5-2009, Uông A Quyên cùng các đối tác đầu tư hơn 1 triệu NDT để mở Cơ sở giải trí Triều Dương Kim Phượng - nơi hoạt động hợp pháp là tổ chức biểu diễn ca nhạc, nhảy múa, diễn kịch tại một tòa nhà ở quận Quan Độ, thành phố Côn Minh. 

Bề ngoài là một điểm tổ chức sự kiện giải trí, nhưng thực chất nơi đây là một ổ đánh bạc phi pháp. Sau một năm mở cơ sở đánh bạc đầu tiên thấy thu về lợi nhuận “khủng”, Uông cùng đồng phạm họ Hoàng lên kế hoạch mở rộng “nghiệp vụ” của các công ty con thuộc công ty mẹ Đường Thành. Những công ty chi nhánh này tiếp tục mở các cơ sở giải trí, thu nạp thêm nhiều cổ đông tham gia công ty và mở rộng quy mô sòng bài trái phép. 

Hoạt động kinh doanh phi pháp của Uông A Quyên cùng đồng bọn lọt vào tầm ngắm của cảnh sát tỉnh Vân Nam vào tháng 8-2014 và chỉ 2 tháng sau đó, lực lượng chức năng quyết định lập án điều tra. Đến ngày 8-5-2015, Viện kiểm sát quận Kỳ Lân đưa quyết định khởi tố Uông cùng đồng bọn. 

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong 3 ngày từ 20 đến 25-7-2015, Tòa án quận Kỳ Lân chỉ ra, từ năm 2009 đến tháng 10-2014, Uông A Quyên - bị cáo được truyền thông Trung Quốc gọi là “nữ vương sòng bạc”  đã cùng những đối tượng như Diệp A Phương, Tằng A Long và một người họ Hoàng… liên tiếp mở 16 sòng bạc trái phép, thu phí địa điểm và các phí dịch vụ khác từ con bạc. Tính đến ngày 26-10-2014, lợi nhuận nhóm tội phạm này thu được là hơn 43,72 triệu NDT (tương đương 152 tỷ VND).

Chủ mưu là một “nữ quái”

Theo phán quyết của tòa án, “nữ vương sòng bạc” Uông phạm vào tội tổ chức đánh bạc, cung cấp địa điểm đánh bạc và điều tiết các “mối quan hệ” liên quan tới hoạt động phi pháp này; trong vụ án, Uông là chủ mưu. Bị cáo Diệp A Phương đầu tư tiền bạc để mở sòng bài phi pháp, giữ vị trí quản lý kinh doanh và cung cấp các dịch vụ cho con bạc; Diệp cũng được cho là giữ vai trò chính trong vụ án.

Ngoài Uông và Diệp, còn 7 bị cáo khác được xác định là đối tượng cộm cán trong vụ án này. Ngày 8-12 vừa qua, Tòa án quận Kỳ Lân đã tuyên Uông A Quyên 6 năm tù và phạt 1 triệu NDT; bị cáo Diệp A Phương chịu án 5 năm 6 tháng tù và phạt 600.000 NDT. Những đối tượng khác lần lượt nhận án tù từ 3 - 5 năm cùng các khoản tiền phạt từ 200.000 NDT - 600.000 NDT.

Trước những ảnh hưởng lớn tới xã hội từ hoạt động mở sòng bài trái phép của Uông và đồng bọn, dư luận Trung Quốc cho rằng, hình phạt 6 năm tù đối với “nữ quái” này là quá nhẹ. Trước hình ảnh Uông A Quyên thản nhiên sau khi nghe phán quyết, một cư dân mạng có nick name là Lão Binh châm biếm: “Ngồi tù chẳng bao lâu là sẽ được thả, cớ sao lại không cười!”. Trong khi một người khác bình luận rằng, với mức án này, lý lịch phạm tội của Uông A Quyên coi như đã được “tẩy trắng”.

Theo Youth.cn

Tin cùng chuyên mục