Người chết đã nằm trong quan tài lại được đưa ra để khám nghiệm tử thi

  • 12/01/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ninh - Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-1-2014 tại thôn Đồi Cốc, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội diễn ra đám tang của anh Nguyễn Anh Tuấn (SN1996). Cả gia đình thương khóc cho người con xấu số mới ít tuổi mà đã không may thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Công việc hậu sự đã xong xuôi, người xấu số đã được khâm liệm, đưa vào quan tài chuẩn bị đưa tiễn về thế giới bên kia thì bất ngờ đám tang bị dừng lại. 

Chuyện hy hữu chưa từng xảy ra, người chết lại được đưa ra khỏi quan tài để cơ quan công an tiến hành công tác khám nghiệm tử thi. Kết quả nguyên nhân chết của nạn nhân là do một đối tượng dùng dao đâm chết chứ không phải tai nạn đâm xe vào thành cầu….

Người chết đã nằm trong quan tài lại được đưa ra để khám nghiệm tử thi ảnh 1

Từ vụ tai nạn đâm xe vào thành cầu

Trước đó, khi thấy dân làng báo tin Nguyễn Anh Tuấn đâm xe máy vào thành cầu ở thôn Bến Cốc bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, những người thân của Tuấn vội vã vào bệnh viện nhưng đến nơi thì Nguyễn Anh Tuấn đã qua đời mà không kịp trăn trối lại điều gì. Nghĩ rằng con trai mình chết vì tai nạn giao thông, gia đình đã xin đưa Tuấn về để làm thủ tục mai táng. Khi chuẩn bị đưa đi chôn cất thì bất ngờ Công an huyện Sóc Sơn có mặt và cho biết, cơ quan công an nghi ngờ, lý do dẫn đến cái chết của Tuấn không phải vì tai nạn giao thông. 

Mặc cho sự xuất hiện của cơ quan chức năng nhưng trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, gia đình Nguyễn Anh Tuấn kiên quyết không cho Công an huyện Sóc Sơn khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai mình. Gia đình Tuấn Anh là gia đình theo đạo, họ không muốn làm ầm ĩ sự việc, họ muốn con trai mình được yên ổn để về với Chúa trời. Hơn nữa gia đình Nguyễn Anh Tuấn vẫn đinh ninh rằng, con trai mình bị chết do tai nạn giao thông vì theo 2 người bạn đi với Tuấn đã cho biết họ nhìn thấy Tuấn đâm xe vào thành cầu thôn Bến Cốc rồi ngã ra bất tỉnh. Chính những người này sau đó đã đưa Tuấn đi bệnh viện cấp cứu. 

Vì những lý do này mà gia đình Nguyễn Anh Tuấn không hề nghi ngờ gì về cái chết của con trai mình và họ nhất định không muốn cho cơ quan công an huyện Sóc Sơn làm công tác khám nghiệm tử thi. Phải kiên trì thuyết phục, vận động, thậm chí phải nhờ sự can thiệp của một cha đạo nói chuyện với gia đình Tuấn thì những người này sau đó mới cho đội khám nghiệp làm việc. Và chỉ khi có kết quả của việc khám nghiệm sau đó, gia đình Tuấn mới bàng hoàng, thiếu một chút nữa họ đã để con trai mình bị chết một cách oan khuất…

Theo ông Nguyễn Văn Nghiêm là chú ruột của nạn nhân thì lúc chuẩn hậu sự cho Tuấn, cũng thấy quần áo nhiều máu và ngực có vết thủng không ai nghĩ là Tuấn bị đâm mà chỉ nghĩ là do va vào thành cầu gây ra. Khi việc khâm liệm cho Tuấn đã xong xuôi thì người nhà thấy Nguyễn Văn Kiên là em họ của Tuấn có biểu hiện rất lạ, Kiên khóc rất nhiều. Mọi người gặng hỏi thì Kiên có nói về vụ việc mâu thuẫn hôm trước, nhưng cũng chỉ nghĩ là nếu như không mâu thuẫn thì Tuấn đã không ra khỏi nhà để dẫn đến vụ tai nạn, chứ không nghĩ từ mâu thuẫn ấy mà Tuấn bị đâm chết.

Và những dấu hiệu bất thường

Chỉ huy đội Hình sự, công an huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi vụ việc xảy ra khoảng hơn 12 tiếng đồng hồ, Công an huyện Sóc Sơn mới nhận được trình báo của một người họ hàng trong gia đình Nguyễn Anh Tuấn, họ cũng chỉ nói đơn giản rằng Tuấn Anh bị chết do tai nạn giao thông. Dù theo trình báo chỉ là một vụ việc giao thông, tuy nhiên hậu quả lại dẫn đến việc chết người, do vậy lãnh đạo công an huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân chết. Một tổ công tác được cử tới nhà nạn nhân để khám nghiệm phương tiện cũng như khám nghiệm tử thi đồng thời lấy lời khai của những nhân chứng có liên quan, còn một tổ công tác khác đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Ngay khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Sóc Sơn đã phát hiện ra rất nhiều điểm bất thường trong vụ tai nạn giao thông này. Thứ nhất, trên sườn của chiếc xe máy mà nạn nhân đi vào buổi tối của ngày hôm đó, cơ quan công an phát hiện có nhiều vết máu khô chảy nhỏ giọt. Theo kinh nghiệm của những người khám nghiệm, vết thương từ việc tai nạn do đâm xe máy không thể tạo thành những vết máu như vậy được. Thứ hai, khi lấy lời khai của 2 người bạn đi cùng với Tuấn, trực tiếp chứng kiến việc Tuấn bị tai nạn, họ cho biết, trước khi Tuấn đâm vào thành cầu, họ có mâu thuẫn với một nhóm người, những người này đã vác dao quắm ra dọa, khiến họ phải bỏ chạy và có thể chính vì sự hoảng hốt này mà Tuấn đã đâm vào thành cầu. Ngoài ra, cơ quan điều tra nhận thấy miếng vải áo ngoài phía ngực trái của Tuấn có vết thủng và dính máu. Áo trong của Tuấn cũng có vết rách tương tự, vết thương trên người nạn nhân cũng ở cùng vị trí vết rách áo. Điều này dẫn đến suy đoán nhiều khả năng vết thương không phải do tai nạn giao thông.

Khẳng định là một vụ trọng án

Từ lời khai của bạn nạn nhân về việc mâu thuẫn của một nhóm người, cơ quan công an xác định được địa điểm mà Tuấn cùng đám bạn đã xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Tuy nhiên địa điểm này cách hiện trường vụ tai nạn khoảng gần 300m. Nhưng có một chi tiết khiến các cán bộ điều tra để ý đó là tại hiện trường này cũng  phát hiện có nhiều dấu vết máu nhỏ xuống đất bột. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có vết máu tại địa điểm này. Nếu như nạn nhân bị đâm tại đây thì tại sao nạn nhân vẫn có thể lên xe máy đi tiếp gần 300 mét. Chính vì vậy việc cần phải xác định các đối tượng trong nhóm thanh niên có mâu thuẫn với Tuấn.

 Khi gọi điện triệu tập những đối tượng đã xảy ra tranh cãi với Tuấn và nhóm bạn thì các điều tra viên xác định có một người tên là Đinh Trọng Hiển (SN 1985 nơi ở cùng địa phương với nạn nhân) hiện vắng mặt tại địa phương. Liên lạc với Hiển qua điện thoại lúc thì nhận được thông tin Hiển đang ở Vĩnh Yên, lúc lại bảo đang ở Thái Bình, khi thì lại tắt máy. 

Song song với các biện pháp điều tra, công tác khám nghiệm tử thi cũng được tiến hành nhanh chóng. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tuấn là do ngực bụng có vết thương dưới xương đòn trái xuyên qua khe xương sườn 1-2, xuyên qua phổi và cắt đứt mạch máu liên sườn và động mạch phế quản. Vết thương này không thể do tai nạn giao thông gây nên.

Dù Tuấn có vết thương sâu như vậy nhưng khi vào bệnh viện lại không phát hiện ra là do khi Tuấn được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã xác định Tuấn đã chết trước khi đến Bệnh viện nên cũng không tiến hành các biện pháp cứu chữa, thăm khám vết thương. Còn gia đình nạn nhân thì thấy Tuấn bị thương chảy máu thì chỉ đơn giản nghĩ rằng vết thương này là do Tuấn bị một vật gì đó đâm phải khi gặp tai nạn.

Giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Sau khi khẳng định đây là một vụ trọng án, đối tượng giết người được xác định là Đinh Trọng Hiển, tuy nhiên Hiển lúc này đã rời khỏi thôn Đồi Cốc, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định Hiển đã trốn về quê ở Đông Hưng, Thái Bình. Ngay lập tức, một tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn đã có mặt tại Thái Bình và bắt giữ được Hiển. Trước sự đấu tranh của cơ quan công an, Đinh Trọng Hiển đã phải khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội của mình. Công an huyện Sóc Sơn đã dựng lại được toàn bộ diễn biến của vụ án mạng này.

Theo đó, khoảng 21h30 ngày 4-1-2014, Nguyễn Anh Tuấn nhận được điện thoại của bạn là Nguyễn Văn Thụy (SN 1995) cùng ở thôn Đồi Cốc, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) gọi đi có việc. Tuấn đi xe máy đến điểm hẹn thì đã gặp Thụy cùng  Nguyễn Văn Kiên (SN 1997) đã có mặt ở đó. Thụy cùng Kiên thông báo với Nguyễn Anh Tuấn là sẽ đến nhà của Đinh Thế Vinh (SN 1984) để nói chuyện. Nguyên nhân là do Vinh đi uống rượu về thường xuyên mở loa đài to để nghe, gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

Trong lúc Tuấn, Thụy và Kiên góp ý với Vinh phải tắt hoặc vặn nhỏ loa đài xuống để mọi người ngủ, sẵn men rượu Vinh cho rằng những người này đang kiếm cớ gây sự với mình. Lập tức Vinh gọi cho Đinh Trọng Hiển (là em trai của Vinh) và Nguyễn Văn Khoa (bạn của Vinh) đến tiếp ứng. Hiển khi đến trợ giúp cho anh trai mình đã mang theo một con dao nhọn, loại dao gọt hoa quả. Khi cả hai đến nơi thấy Vinh đang cãi nhau với Tuấn, Thụy và Kiên, Khoa đã nói với Hiển rằng: “Thằng này con nhà Xuân - Liên, tao cho mày đánh”. Nghe thấy lời của Khoa, Hiển lập tức xông vào túm cổ áo Tuấn và một tay rút dao đâm vào ngực trái anh này. Do lúc đó là thời điểm đêm tối, Hiển hành động nhanh, gọn nên không ai nhìn thấy việc Hiển đâm Tuấn.

Cũng trong lúc đó, Khoa chạy vào nhà Vinh cầm một con dao quắm mang ra để dọa đánh. Nhìn thấy vậy, Kiên và Thụy cùng bỏ chạy, Tuấn bị thương song do thấy bị đuổi đánh nên cũng lấy xe máy của mình bỏ chạy và vượt qua 2 người bạn. Tuy nhiên khi chạy được khoảng hơn 200m lúc này do vết thương bị mất nhiều máu, Tuấn đã lao xe vào thành cầu của thôn Bên Cốc ngã ra bất tỉnh và chết trên đường đi cấp cứu.

Được biết Tuấn là con thứ hai trong gia đình có ba anh em, bình thường trong quan hệ với những người xung quanh Tuấn cũng không xảy ra điều tiếng gì. Hằng ngày Tuấn dậy sớm phụ mẹ làm việc ở quán cháo lòng tiết canh xong lại đi làm nhôm kính kiếm tiền giúp ra đình. Bà Nguyễn Thị Nga là bà nội của Tuấn cho biết: “Khổ cho nó quá, chỉ vì vào nhắc nhở người ta mở nhạc to mà lại  bị đâm chết một cách oan uổng”.

Tin cùng chuyên mục