Người Anh cần thay đổi tư duy bóng đá

  • 04/04/2015 06:40
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Theo một số cựu HLV của đội tuyển Anh, viễn cảnh để “Tam sư” trở lại đỉnh cao tại một kỳ World Cup gần như không thể, trừ phi có những thay đổi mang tính cách mạng trong tư duy làm bóng đá hiện nay.

Người Anh cần thay đổi tư duy bóng đá ảnh 1ĐT Anh vẫn vật lộn tìm kiếm ánh hào quang trong quá khứ 

Kể từ năm 1966, thời điểm đội tuyển Anh đăng quang chức vô địch World Cup lần đầu tiên tổ chức ở quê hương, “Tam sư” vẫn vật lộn tìm kiếm ánh hào quang trong quá khứ. Như thường lệ, đội bóng đảo quốc sương mù thường “trống dong, cờ mở” tại bất cứ giải đấu nào, khu vực hay trên thế giới, song họ luôn trở về trong sự thất vọng. Thậm chí, đội tuyển Anh rất hiếm khi đi tới vòng bán kết cho dù họ vẫn được đánh giá là những ứng viên sáng giá trước lúc giải đấu bắt đầu. 

Đó là một thực tế khiến nhiều thế hệ lãnh đạo của bóng đá Anh cũng như người hâm mộ nước này trăn trở. Không nghi ngờ gì, đảo quốc sương mù là nơi có giải VĐQG hấp dẫn nhất của Lục địa già và trên thế giới. Từ lâu, Premier League đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người hâm mộ ở khắp mọi nơi, giải đấu là nơi hội tụ của những ngôi sao sáng nhất hành tinh. Mặc dù vậy, chính ngành công nghiệp Premier League là thủ phạm giết chết niềm hy vọng của đội tuyển Anh mỗi khi xung trận. 

Thực ra, không phải bây giờ người ta mới nói đến điểm yếu của bóng đá Anh. Rất nhiều chuyên gia và người hâm mộ đã lên tiếng cảnh báo các nhà quản lý của đảo quốc sương mù về vấn đề này. Sức mạnh của Premier League không những không phải là cú hích cho “Tam sư” mà ngày càng khiến cho các thế hệ cầu thủ trẻ của Anh bị thui chột. Không khó để rút ra một quy luật tất yếu khi hầu hết các đội bóng lớn của đảo quốc sương mù đều rơi vào tay các ông chủ người nước ngoài và dĩ nhiên họ luôn nghĩ đến lợi nhuận cho bản thân hơn là một chiến lược dài hơi cho sự phát triển của bóng đá quốc gia. 

Premier League luôn là một trong những thị trường chuyển nhượng sôi động nhất thế giới. Đây là lý do vì sao các tài năng trẻ của bóng đá Anh thường không được tạo cơ hội khi họ phải xếp sau hàng loạt ngôi sao nước ngoài. Khi thế hệ cầu thủ trẻ của bóng đá Anh không có điều kiện để phát triển, đội tuyển Anh sẽ không có nhiều sự lựa chọn để gọi vào đội tuyển quốc gia. Việc thiếu những cầu thủ trưởng thành, đủ sức gánh vác trọng trách tại “Tam sư” dẫn đến những thất bại sớm của đội tuyển Anh tại đấu trường khu vực cũng như trên bình diện quốc tế. 

Ngày 2-4, 5 cựu HLV đội tuyển Anh bao gồm: Glenn Hoddle, Kevin Keegan, Sven-Goran Eriksson, Graham Taylor và Steve McClaren đã cùng nhau ký vào bức thư ngỏ gửi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Greg Dyke ủng hộ đề xuất thay đổi tư duy làm bóng đá hiện nay. Trong thư, họ kêu gọi cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp bảo đảm những tài năng trẻ của bóng đá Anh được tạo cơ hội nhiều hơn tại các CLB hàng đầu, từ đó thắp sáng hy vọng lặp lại chiến thắng tại World Cup 1966 của “Tam sư”. Các nhà quản lý bóng đá Anh sẽ phải “mạnh tay” hơn với ý tưởng giới hạn số cầu thủ nước ngoài ở mỗi đội và cấp “hạn ngạch” cho những tài năng trẻ người địa phương.

“Nếu không có những biện pháp cụ thể, nhanh chóng, bóng đá Anh sẽ ngày càng tụt hậu so với khu vực và rất khó để người hâm mộ của chúng tôi nghĩ đến một chiến thắng tại World Cup”, các cựu HLV đội tuyển Anh cảnh báo. 

Tin cùng chuyên mục