Ngư dân Quảng Ngãi quyết bám biển khẳng định chủ quyền

  • 09/05/2014 06:58
  • 2 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Việc Trung Quốc ngang ngược thiết lập vùng cấm quanh giàn khoan đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khiến ngư dân Quảng Ngãi phẫn nộ, đồng thời càng quyết tâm duy trì hoạt động đánh cá của mình như một cách khẳng định chủ quyền. 

Ngư dân Quảng Ngãi quyết bám biển khẳng định chủ quyền  ảnh 1
Tàu cá Quảng Ngãi thẳng tiến ra Hoàng Sa


Không hề nao núng

Những ngày này tại khu vực cảng Sa Kỳ, thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vẫn tấp nập tàu thuyền, cả tàu cá đầy khoang từ Trường Sa, Hoàng Sa về và tàu thuyền chuẩn bị nhiên liệu ra khơi dài ngày. Ngư dân rất phẫn nộ, phản ứng gay gắt khi nghe thông tin Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 tại vị trí cách đảo Lý Sơn 119 hải lý.Điều này khiến ngư dân càng tỏ rõ quyết tâm bám biển. Ngư dân Phạm Thanh Quang - xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bức xúc: “Không hiểu sao họ lại cho mình cái quyền ngang ngược ra lệnh cấm tàu thuyền trên vùng biển mà hàng ngày ngư dân Việt Nam chúng tôi thường qua lại đánh bắt hải sản. Vị trí vùng biển rất gần đảo Lý Sơn, thế mà họ lại bảo rằng của họ. Ngư dân chúng tôi rất phản đối việc làm của Trung Quốc”. Vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan án ngữ ngay đường biển từ Lý Sơn ra vùng biển Hoàng Sa của ngư dân Quảng Ngãi, do vậy ảnh hưởng lớn đến việc hành nghề bình thường của ngư dân. Ông Trần Thọ, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, người có trên 30 năm đi biển Hoàng Sa, Trường Sa cho biết, tàu của ông thường xuyên chạy từ Lý Sơn lên Hoàng Sa, giờ phải đi ngang qua chỗ Trung Quốc đặt giàn khoan.“Họ dám cấm chúng tôi đến khu vực đó. Hết lần này đến lần khác, họ ngang ngược ra lệnh cấm, cũng như xua đuổi, đe doạ khi chúng tôi đang hành nghề trên vùng biển của chúng tôi”, ngư dân Trần Thọ phản ứng gay gắt. Còn ngư dân Trần Tấn Thanh, ở xã An Vĩnh, Lý Sơn phản ứng: “Trung Quốc có những lệnh cấm hết sức phi lý, nhưng họ làm sao cấm được ngư dân chúng tôi. Mỗi ngư dân chúng tôi cũng như mỗi người Việt Nam yêu nước quyết bám biển và coi việc làm ngang ngược nói trên của Trung Quốc là vô giá trị”.Đoàn kết vì lẽ phải

Dù từng bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu khi đang hành nghề trên vùng biển Việt Nam, nhưng ông Huỳnh Quang Vũ, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn là thuyền trưởng tàu QNg 90133 vẫn kiên cường bám biển. Gần 25 năm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, ông quen từng bãi rạn, hòn đảo nơi đây. Ông Vũ cho hay, dù biết thông tin Trung Quốc đưa ra quy định kiểm soát vô lý khu vực đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm bám biển. Thuyền trưởng Huỳnh Quang Vũ quả quyết: “Dù thế nào, ngư dân chúng tôi bằng mọi giá vẫn bám biển Hoàng Sa. Chúng tôi vươn khơi, bám biển không chỉ là vấn đề mưu sinh mà còn là sự chung sức chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.Những ngày này, đông đảo ngư dân cũng như nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi đều lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc... Cũng như nhiều lần trước đây bị đe doạ, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên quyết bám biển, nêu cao tinh thần đoàn kết gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả những người như anh Quang, ông Thọ hay ông Vũ đều tin tưởng rằng lẽ phải nằm ở phía mình, và bảo vệ lẽ phải cũng là bổn phận của bất kỳ người dân yêu nước nào.

Tin cùng chuyên mục