Ngồi tù vì theo bạn… đi chơi

  • 29/12/2015 15:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Được rủ đi chơi, Thái vui vẻ nhận lời và sau đó biết rõ thùng “quà” bạn mang theo là ma túy nhưng thanh niên này không có biện pháp tự bảo vệ cần thiết. Do đó, đối tượng đã phải vào tù vì không tố giác tội phạm.

Tại phiên tòa ngày 29-12, Nguyễn Linh Dương (SN 1993, trú ở Phố 1, xã Cách Linh, Phục Hòa, Cao Bằng) khai nhận, ở thời điểm phạm tội, đối tượng là cửu vạn tại cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng). Cuối tháng 6-2015, Dương được một phụ nữ người Trung Quốc bảo vận chuyển ma túy xuống Thái Nguyên sẽ nhận về 7 triệu đồng tiền công.
Nguyễn Linh Dương (bên trái) cùng bị cáo liên quan

Nguyễn Linh Dương (bên trái) cùng bị cáo liên quan

Nguyễn Linh Dương (bên trái) cùng bị cáo liên quan

Nhận lời vận chuyển hàng cấm, sáng 29-6-2015, Dương được đồng bọn của nữ đối tượng người Trung Quốc giao cho 1 thùng caton bên trong đựng hơn 1.300 gram ma túy tổng hợp. Tạm ứng trước 2 triệu đồng tiền công, Dương rủ Nông Văn Thái (SN 1991, ở thị trấn Hoàn Thuận, cùng huyện Phục Hòa) đi chơi cùng.

Trên đường đi, do nghi ngờ Dương làm điều mờ ám nên Thái gặng hỏi thì được bạn trả lời rằng đó là thùng quà của 1 người bạn đang học tại Thái Nguyên do gia đình nhờ chuyển giúp. Tuy nhiên, ngay sau đó Thái đã được Dương nói cho biết sự thật bên trong thùng quà đều là ma túy tổng hợp.

Dù rất tức tối và phản ứng vì bị bạn “lừa” đi chơi, nhưng Thái lại không hề có biện pháp cần thiết là tìm cách tố giác tội phạm với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Thay vào đó, đối tượng vẫn tiếp tục cùng Dương “áp tải” thùng ma túy đi giao dịch.

Khi cả 2 đi taxi về đến Thái Nguyên, Dương bất ngờ nhận được điện thoại chỉ dẫn mang “hàng” về quận Đống Đa. Vậy nhưng khoảng 23h50 ngày 29-6-2015, khi chiếc taxi chở Dương và Thái đi đến địa phận huyện Đông Anh thì bất ngờ bị lực lượng CSCĐ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Quá trình điều tra và trước phiên tòa, các cơ quan tố tụng đã làm rõ mặc dù không bàn bạc, không tham gia vận chuyển ma túy và cũng không được hưởng lợi gì, nhưng hành vi của Thái đã cấu thành tội “Không tố giác tội phạm”, theo Điều 314-BLHS. Đối với Dương, việc vận chuyển thuê ma túy cho nữ đối tượng người Trung Quốc đã phạm vào tội trạng quy định tại Điều 194.

Với việc vận chuyển trái phép lượng ma túy tổng hợp rất lớn nêu trên nên kết thúc phiên xử, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Linh Dương tù chung thân. Do không tố giác tội phạm, Nông Văn Thái cũng bị tuyên phạt 24 tháng tù giam.   

Tin cùng chuyên mục