Ngòi nổ hạt nhân Iran đã được tháo gỡ?

  • 24/11/2013 21:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-11, nhóm P5+1, gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, đã đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. 

Thỏa thuận đạt được sau hơn 4 ngày đàm phán diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, nhằm hạn chế các chương trình hạt nhân của Iran, để đổi lấy lệnh nới lỏng cấm vận do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây đưa ra.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Đây mới chỉ là bước dầu tiên, chúng tôi cần phải bắt đầu đi theo hướng khôi phục lòng tin.”

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Iran cam kết sẽ không thực hiện chương trình làm giàu uranium ở mức 5% trong vòng 6 tháng, đồng thời tháo dỡ các phương tiện kết nối kỹ thuật cho phép làm giàu uranium ở mức trên 5%. Iran cũng cam kết vô hiệu hóa kho dự trữ uranium với tỷ lệ gần 20% bằng cách pha loãng với tỷ lệ dưới 5% trong vòng 6 tháng.

Iran cũng sẽ không lắp đặt thêm các máy ly tâm làm giàu uranium tại nhà máy Fordow và ngưng các hoạt động làm giàu ở mức trên 5% tại các nhà máy hạt nhân Natanz và Fordow, đồng thời cam kết ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân mới tại Arak.

Ngòi nổ hạt nhân Iran đã được tháo gỡ? ảnh 1
Các quan chức P5+1 sau cuộc hội đàm

Iran sẽ cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận các khu vực Fordow, Natanz để kiểm tra các máy quay phim, chụp ảnh giám sát ở đó.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đây là "một bước đi đầu tiên rất quan trọng" và tuyên bố sẽ không có lệnh trừng phạt mới dành cho Iran trong vòng 6 tháng, nếu như thỏa thuận được công nhận và Iran tuân thủ các điều khoản mà thỏa thuận đưa ra.

Ông còn nhấn mạnh thỏa thuận 6 tháng mang tính tạm thời và Iran phải cố gắng nhiều hơn nữa để chấm dứt lệnh trừng phạt, cũng như thuyết phục thế giới rằng quốc gia này không theo đuổi chương trình chế tạo bom hạt nhân.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ thỏa thuận này và cho rằng Israel sẽ cân nhắc lựa chọn riêng của mình.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục