Ngoại trưởng Pompeo: Công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên đã hoàn tất

  • 23/05/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-5-2018, Phát biểu tại một buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định sẽ làm mọi điều có thể để cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thành công. Ngoại trưởng Pompeo cũng cho rằng Trung Quốc đã có "sự hỗ trợ mang tính lịch sử" trong chiến dịch gây sức ép đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, theo ông Pompeo, Triều Tiên sẽ thấy nguồn đầu tư và các công nghệ của Mỹ vô cùng hữu dụng. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Cũng trong ngày 22-5, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống nước này Moon Jae-in cùng người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đúng như kế hoạch. Theo một người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Seoul hy vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Người phát ngôn này cho biết, các cuộc đối thoại cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ diễn ra sau ngày 25-6.

Trong cuộc gặp tới đây, Mỹ muốn chứng kiến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, song cảnh báo mới đây nhất của Bình Nhưỡng làm dấy lên sự hoài nghi về việc liệu Triều Tiên có từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không.

Bình Nhưỡng mới đây cũng đã hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16-5 tại làng đình chiến Panmunjom, đồng thời cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều để phản đối cuộc tập trận chung Thần Sấm của Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng chỉ trích đòi hỏi của Mỹ về việc Triều Tiên phải nhượng bộ cũng như từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện.

Tin cùng chuyên mục