Ngoại trưởng Nga khuyên Washington nên đối thoại với Moscow

  • 12/09/2015 14:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa kêu gọi Mỹ nên giữ trao đổi hợp tác quân sự nhằm tránh xảy ra những sự việc nhầm lẫn như việc Nga tập trận ở ngoài khơi Syria, nhưng Mỹ lại cho rằng, Moscow đang củng cố quân đội nhằm bảo vệ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đổ lỗi cho Washington trong việc cắt đứt đường dây liên lạc giữa Nga và NATO kể từ sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

“Những mối liên lạc kiểu này là vô cùng quan trọng nhằm tránh khỏi những sự việc đáng tiếc và vô tình xảy ra. Chúng tôi luôn nói chuyện một cách chuyên nghiệp và tôi chắc chắn Mỹ cũng hiểu điều này”, ông Lavrov cho hay.
Ngoại trưởng Nga khuyên Washington nên đối thoại với Moscow ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Mỹ đang sử dụng không phận của Syria cho chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và sự hiện diện ngày càng nhiều của Nga làm Washington vô cùng quan ngại.

Cả Moscow và Washington đều có chung kẻ thù là IS, tuy nhiên, Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad của Syria, trong khi Mỹ lại cho rằng, sự hiện diện của ông chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Trong cuộc họp báo tại Moscow, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga đang gửi thiết bị quân sự để giúp ông Assad chống lại IS và sự xuất hiện của binh lính Nga chỉ là nhằm hướng dẫn quân đội địa phương biết cách sử dụng vũ khí.

Ngoài ra, Nga cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận tại Địa Trung Hải đã lên kế hoạch từ lâu và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Một nguồn tin thân cận với hải quân Nga cho biết, một đội 5 tàu chiến có trang bi tên lửa hành trình của Nga đã đến Syria để chuẩn bị cho các bài diễn tập từ 8-9 đến 7-10. Nội dung của bài tập trận này sẽ bao gồm việc đánh chặn một cuộc đổ bộ từ trên biển và không kích bằng các hệ thống phòng không cũng như pháo phản lực hạng nặng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục