Nga "chơi bài ngửa" về việc cung cấp vũ khí cho Syria

  • 10/09/2015 08:24
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova  vừa lên tiếng khằng định rằng, các cố vấn quân sự Nga đang có mặt tại Syria và Moscow chưa bao giờ che dấu việc hợp tác kĩ thuật - quân sự với Syria. 
“Binh lính Nga có mặt tại Syria do Moscow có căn cứ hải quân tại cảng Tartus. Nga chưa bao giờ che dấu việc hợp tác với Syria. Chúng tôi đã cung cấp vũ khí cho Syria từ lâu theo các hợp đồng song phương. Ngoài ra, quân nhân Nga cũng đã huấn luyện cho binh lính Syria sử dụng thiết bị, vũ khí”, bà Zakharova tuyên bố và khẳng định Nga đang cân nhắc việc tăng cường hợp tác chống khủng bố với Syria dựa theo luật pháp quốc tế.
Nga không che giấu việc cung cấp vũ khí cho Syria

Nga không che giấu việc cung cấp vũ khí cho Syria

Nga không che giấu việc cung cấp vũ khí cho Syria

Những lời phát biểu của bà Zakharova trùng với những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tại Vladivostok vào hôm 4-9 về quan hệ đồng minh Nga – Syria và khả năng Nga gia nhập liên quân quốc tế chống khủng bố của Mỹ: “Còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có sẵn sàng làm điều đó ngay không. Chúng tôi vẫn đang hỗ trợ cho chính quyền Syria các loại vũ khí, đạn dược và huấn luyện. 2 nước đã kí những hợp đồng lớn và chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ chúng”.

Cả Mỹ và NATO đều đưa ra những phát biểu quan ngại về hành động của Nga, cho rằng, điều này sẽ làm leo thang căng thẳng và bạo lực, cũng như khiến dòng người di cư ngày một đông hơn.

Tờ New York Times vừa đưa tin vào tuần trước rằng, Nga mới hỗ trợ thêm các loại lều tạm, cũng như điều thêm khoảng 1.000 cố vấn quân sự đến Syria. Con số này được cho là có thể còn tăng lên 2.000 hoặc 3.000 binh lính trong thời gian tới, mặc dù hiện chính quyền Tổng thống Bashar Assad vẫn phủ nhận mọi thông tin về những sự củng cố quân sự của Nga tại Syria trong thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục