Ngoại trưởng Kerry nỗ lực cứu phe đối lập ôn hòa Syria khỏi ông Trump

  • 29/11/2016 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Điện Kremlin vừa lên tiếng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tăng cường liên hệ với Nga về vấn đề Syria. Điều này trùng khớp với thông tin được Washington Post tiết lộ trước đó ít lâu rằng, ông Kerry muốn chốt thỏa thuận về Aleppo với Nga trước khi ông Donald Trump nhậm chức vào tháng 1-2017.

Vào hôm 27-11, tờ Washington Post cho biết, ông Kerry đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chiến dịch của quân đội Syria tại miền đông Aleppo do chính quyền mới của ông Donald Trump dường như muốn về phe với Tổng thống Syria Bashar Assad và bỏ mặc quân đối lập ôn hòa.

Thông tin này mới được trợ lí Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov xác nhận khi cho biết, Ngoại trưởng Kerry đang tích cực liên lạc với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để bàn về vấn đề Syria.

“Những nỗ lực này có thể được  gọi là không thể tin nổi do chưa từng có nhiều cuộc điện đàm như vậy giữa 2 nhà ngoại giao và vấn đề bàn luận chỉ là tình hình Syria”, ông Ushakov nói với báo giới nhưng không tiết lộ về kết quả điện đàm.

Ngoại trưởng Kerry đang có những nỗ lực cuối cùng để giải quyết vấn đề Syria

Ngoại trưởng Kerry đang có những nỗ lực cuối cùng để giải quyết vấn đề Syria

Tờ Washington Post trích dẫn nhiều nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, ông Kerry hy vọng có thể hoàn thành thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo bằng việc đề xuất biện pháp phân tách triệt để lực lượng đối lập ôn hòa với các nhóm khủng bố như Mặt trận Al-Nusra. Các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-Rập Saudi, Qatar và Iran cũng sẽ bao gồm trong thỏa thuận này.   

“Ông Kerry giờ không được Nhà Trắng trao quyền để gây sức ép đáng kể lên Tổng thống Assad hay Nga, điều khiến ông ấy ở thế khó trong việc thương lượng. Trước khi bầu cử Mỹ diễn ra, viễn cảnh bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ từng cho ông Kerry một vài đòn bẩy vì quan điểm khá cứng rắn của bà Clinton tại Syria”, Washington Post nhận định.

Việc Mỹ không thể phân tách được lực lượng đối lập ôn hòa và khủng bố chính là lí do lệnh ngừng bắn trước đó bị đổ vỡ. Hiện nay, vẫn chưa rõ Mỹ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách nào. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục