Ngoài Trung Quốc, có thể nhập nguyên liệu sản xuất khẩu trang từ đâu?

  • 09/02/2020 08:13
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Để thay thế nguyên liệu sản xuất khẩu trang đang chủ yếu nhập từ thị trường Trung Quốc gặp khó khăn do virus corona, Bộ Công Thương đã đôn đốc doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nguồn khác.
Đã thêm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang

Đã thêm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế thông báo về việc hỗ trợ tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Cục Xuât khẩu, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến rất phức tạp, dẫn tới nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế đã tăng cao đột biến. Trong khi đó, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế đang trở nên khan hiếm.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, Bộ Công Thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các nước khẩn trương tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch.

Theo thông tin từ các Thương vụ gửi về, Cục Xuất nhập khẩu đã tổng hợp danh sách các đầu mối có thể cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang, khẩu trang và một số trang thiết bị khác phòng chống dịch cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài nguồn nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp có thể nhập khẩu từ: Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ...

Giá nguyên liệu nhập khẩu từ các thị trường này có thể cao hơn từ Trung Quốc, tuy nhiên mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế và có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhập nguyên liệu sản xuất khẩu trang, phòng chống virus corona nên giá thành sản xuất sẽ ít bị ảnh hưởng.

Trước đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Công nghiệp rà soát, đánh giá và phân tích các ngành bị ảnh hưởng của dịch cũng như mức độ phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc, mức độ và thời gian chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh với từng nhóm ngành hàng. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp thay thế.

Đồng thời cũng yêu cầu các tập đoàn tổng công ty lớn trong nước và FDI đưa ra đánh giá tác động mức độ ảnh hưởng do tác động nguồn cung nguyên liệu đầu vào và khả năng sản xuất trong ngắn hạn và trung hạn.

Tin cùng chuyên mục