Nghi vấn lộ đề vẫn gây xôn xao

  • 03/06/2011 10:23
  • 0 bình luận
  • Theo Nguyễn Hường - Phạm Thi
  • In bài
(ANTĐ) - Được cho là tin đồn tuy nhiên, câu 3a đề thi Văn theo Chương trình Chuẩn  lại vào "Phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến của Quang Dũng". Một sự trùng hợp đang gây xôn xao. Tin nhắn lộ đề môn Sinh, môn Địa cũng được lan truyền mạnh.

Nghi vấn lộ đề vẫn gây xôn xao

(ANTĐ) - Được cho là tin đồn tuy nhiên, câu 3a đề thi Văn theo Chương trình Chuẩn  lại vào "Phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến của Quang Dũng". Một sự trùng hợp đang gây xôn xao. Tin nhắn lộ đề môn Sinh, môn Địa cũng được lan truyền mạnh.

Dư luận xôn xao bởi trước khi thi môn Văn 1 ngày, học sinh ở Thanh Hóa truyền tai nhau tin nhắn về đề thi tốt nghiệp môn Văn được cho là chắc chắn đến 65%, trong đó có tác phẩm Rừng xà nu, Việt Bắc và Tây Tiến.

>>>Khổ vì tin đồn đề thi Ngữ văn / Gợi ý lời giải môn Văn kỳ thi THPT 2011 / Lộ đề thi tốt nghiệp THPT môn văn và địa lý? / Căng thẳng ngày thi đầu / Gợi ý lời giải môn Vật lý kỳ thi THPT 2011

Nghi vấn lộ đề vẫn gây xôn xao ảnh 1

Tin nhắn được cho là nội dung đề thi môn Địa

Khi được hỏi, ông Trần Đăng Suyền, trưởng đoàn thanh tra của Bộ GD- ĐT tại Thanh Hóa cho biết: "Việc có một nội dung trong đề trùng với tin đồn cũng là rất bình thường. Đề thi tốt nghiệp là nội dung đã học của lớp 12, phương châm ra đề là học gì thi đó. Vì vậy, cũng ngần ấy bài thơ, ngần ấy truyện ngắn. Người ta vẫn có tâm lý xem xét và trừ đi những nội dung đã thi vào năm trước thì việc dự đoán được đúng một nội dung nào đó cũng là bình thường."

Học sinh không chỉ truyền nhau tin nhắn môn Văn mà buổi chiều 2/6, học sinh ở Thanh Hóa lại tiếp tục truyền nhau tin nhắn khả năng có sự "rò rỉ" về đề thi môn Sinh và môn Địa?.

Cụ thể, môn Địa được các sĩ tử truyền nhau về nội dung: "khái quát biển Đông, Dựa vào Atlat nêu 1 số loại cây công nghiệp hàng năm ở nước ta, tình hình phát triển và phân bố. Biểu đồ hình đường. Một tin đồn khác: "Câu hỏi Địa trong cuốn ôn thi tốt nghiệp, trang 12 câu 2, trang 38, 39 câu 6,9. Ôn kỹ"

Nghi vấn lộ đề vẫn gây xôn xao ảnh 2

Tin nhắn được cho là đề thi môn Địa

Ngoài ra, học sinh tiếp tục truyền nhau đề thi môn Sinh với nội dung tin nhắn: "Đề 3, đề 6, câu 30, 40, 41 của đề 2, câu 29,32,33, 35 đề 5 trong quyển ôn thi tốt nghiệp".

'Khả năng lộ đề không thể xảy ra'

Sau khi có tin đồn về việc lộ đề thi môn Văn và môn Địa tại Thanh Hóa. Trao đổi với PV ông Trần Đăng Suyền, trưởng đoàn thanh tra của Bộ GD- ĐT tại Thanh Hóa để trao đổi về vấn đề này thì được biết, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT tại Thanh Hóa đã làm việc cả ngày hôm nay,  không có bất thường gì xảy ra ở các hội đồng thi.

Theo ông Suyền, bản thân ông đã đi thị sát đột xuất ở rất nhiều huyện và cụm thi như Bỉm Sơn, Thạch Thành... các hội đồng thi chuẩn bị cho ngày đầu tiên rất nghiêm túc và chu đáo.Chuyện tin đồn lộ đề thi ở Thanh Hóa, Sở GD- ĐT bình tĩnh giải quyết và khuyến cáo các thí sinh không nên tin vào các tin đồn đó và học tủ.

Theo ông: "Khả năng lộ đề thi là không thể xảy ra. Bộ GD-ĐT đã có cả một quy trình làm đề rất chặt chẽ, nghiêm túc. Quá trình in sao đề thi ở Thanh Hóa đã được một cán bộ thanh tra của Bộ kiểm tra theo đúng quy trình. Mọi quy trình in sao đề thi đều được xác nhận là đúng với quy định của Bộ đề ra. Hiện nay, cán bộ thanh tra công tác in sao đề thi vẫn đang bị cách li".

Nghi vấn lộ đề vẫn gây xôn xao ảnh 3

Tin nhắn lộ đề thi môn Văn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông khẳng định đề thi được bảo mật, không có chuyện lộ đề thi.

Trước những tin đồn về đề thi ở Thanh Hóa, ông Trần Đăng Suyền khuyến cáo: Bằng nghiệp vụ của công an, việc truy tìm ra nguồn gốc tin nhắn không phải là khó. Tuy nhiên, điều đáng ngại là tin đồn như thế này dễ khiến học sinh lao theo. Nếu không tỉnh táo, có thể chính thí sinh sẽ làm hỏng đi công sức ôn luyện, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi này của cả thầy và trò. Vì vậy, cả thầy cô, thí sinh và phụ huynh nên bình tĩnh và thực hiện một kỳ thi nghiêm túc."

Theo Nguyễn Hường - Phạm Thi

Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục