Nghị sĩ Mỹ: “Chuyển trục” là vô nghĩa nếu để Bắc Kinh lấn tới trên biển

  • 02/11/2013 06:13
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Tại buổi điều trần của Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, ngày 30-10, nghị sĩ Dana Rohrabacher đã lên tiếng cảnh báo. 
Nghị sĩ Mỹ: “Chuyển trục” là vô nghĩa nếu để Bắc Kinh lấn tới trên biển ảnh 1
Nghị sĩ Dana Rohrabacher

“Những yêu sách về chủ quyền của chính quyền Trung Quốc trên 2 vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông là không rõ ràng và những âm mưu này cần được cộng đồng thế giới ngăn chặn để đảm bảo hòa bình trong khu vực”. Ông Dana nhấn mạnh, chiến lược lâu dài của Trung Quốc là bành trướng, khiêu khích và thách thức để đạt được mục đích thống trị khu vực. Hạ nghị sĩ Dana đồng thời cảnh báo: “Nếu Mỹ không nhận ra vấn đề này và không can thiệp thì chính sách chuyển trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là vô nghĩa”, đồng thời vị thế của Mỹ tại khu vực châu Á cũng sẽ bị “đe dọa”. 

Cùng quan điểm về vấn đề này, ông Richard Fisher một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang dùng áp lực quân sự để theo đuổi các yêu sách chủ quyền về biển đảo đối với Nhật bản và Philippines, làm gia tăng nguy cơ xung đột quân sự. Theo ông Fisher, hiện tại Nhật Bản luôn trong tình trạng đối đầu phi vũ trang với các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc trên vùng Biển Hoa Đông. Còn Philippines đang bị các lực lượng Trung Quốc đẩy ra khỏi khu vực trong và gần vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

(Theo Philstar)

Tin cùng chuyên mục