Nghị sĩ Mỹ bị tố kích động gây bất ổn tại Venezuela

  • 10/02/2018 19:59
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9/2, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio tuyên bố, thế giới sẽ ủng hộ lực lượng quân đội Venezuela nếu muốn bảo vệ người dân. Những tuyên bố này của ông Rubio bị giới quan chức Venezuela cho rằng có ý đồ kích động gây bất ổn tình hình an ninh tại quốc gia này.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio

Trên tài khoản Twitter, nghị sĩ Rubio, một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn nhất trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump về chính sách đối ngoại của Mỹ ở Mỹ Latinh, cho rằng, các binh sĩ Venezeula và người thân của họ đang bị đói, trong khi Tổng thống Nicolas Maduro và “bạn bè” của ông này sống “vương giả”. Ông Rubio cũng chỉ trích Chính phủ Venezuela không cho phép Mỹ và các nước viện trợ nhân đạo. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Mỹ Latinh và vùng Caribe Francisco Palmieri tuyên bố, Nhà Trắng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và nhân đạo cho Colombia và Brazil, để đối phó với làn sóng di cư từ Venezuela do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ. Theo ông Palmieri, nhiều nước khác ở Nam Mỹ cũng chịu tác động không nhỏ của dòng người di cư từ Venezuela như Peru, Argentina và Chile. Ông này cũng lấy làm tiếc về việc Chính phủ Venezuela từ chối nhận viện trợ nhân đạo như thực phẩm và thuốc men của các nước. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Francisco Palmieri

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Francisco Palmieri

Hàng chục nghìn công dân Venezuela hiện đang không thể nhập cảnh vào Colombia qua cửa khẩu Cucuta do Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã yêu cầu tăng cường giám sát dòng người nhập cư tới từ nước láng giềng hôm 8-2-2018.

Hiện có tới 550.000 người Venezuela đã di cư vào Colombia. Mỗi ngày có tới 37.000 người Venezuela vượt biên giới sang Colombia mua thực phẩm và thuốc men. Trong khi đó,chính quyền bang Roraima, Brazil, hồi tháng 12 vừa qua đã buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp bởi dòng người di cư ồ ạt từ Venezuela. Từ tháng 1 đến 9-2017, có hơn 12.000 người Venezuela đã xin tị nạn tại bang này của Brazil, gấp 5 lần con số thống kê của 2 năm trước đó.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục