Nghi ngờ ngư dân mắc kẹt trong tàu cá bị chìm, Bộ Giao thông "cầu cứu" Bộ Quốc phòng

  • 30/06/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Bộ GTVT đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và Bộ Quốc phòng hỗ trợ các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị chuyên dùng để lặn tìm 9 ngư dân vẫn còn mất tích trong vụ tàu cá bị chìm trên vùng biển Bạch Long Vĩ. 

Ngày 30/6, Bộ GTVT đã có công văn gửi  Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN cùng Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ lực lượng, phương tiện, thiết bị tham gia TKCN tàu cá của ngư dân Nghệ An bị va chạm, chìm trên biển vào chiều ngày ngày 28/6/2019.

Theo đó, công văn nêu rõ, báo cáo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khoảng 13h ngày ngày 28/6/2019 tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí có tọa độ 19032.334N; 107042.263E cách đường phân định Vịnh Bắc bộ 14,5 hải lý bên phía Trung Quốc (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về hướng Nam).

Vị trí tàu cá NA 85899 TS bị chìm khiến 10 ngư dân chết và mất tích (ảnh báo Nghệ An)

Vị trí tàu cá NA 85899 TS bị chìm khiến 10 ngư dân chết và mất tích (ảnh báo Nghệ An)

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng phối hợp TKCN đã kịp thời triển khai thực hiện TKCN các thuyền viên bị nạn với các lực lượng như Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam), Hải quân, một số tàu hàng, tàu cá Việt Nam và một số tàu nước ngoài (Trung Quốc) tham gia TKCN.

Đến thời điểm hiện tại đã cứu được 9 thuyền viên, vớt được 1 xác và còn 9 thuyền viên đang mất tích, có khả năng một số thuyền viên này bị mắc kẹt trong tàu bị nạn.

Bộ GTVTcho biết, hiện nay, lực lượng TKCN đang triển khai các phương án tìm kiếm thuyền viên mất tích trên mặt nước và phương án lặn tìm kiếm thuyền viên bị nạn mắc kẹt trong tàu.

Song, theo khảo sát sơ bộ, tại vị trí tàu bị nạn chìm có độ sâu trên 60 m và năng lực, phương tiện (khả năng lặn) của lực lượng TKCN dân sự khó có khả năng đáp ứng được yêu cầu lặn tìm kiếm các thuyền viên bị nạn nêu trên.

Vì vậy, Bộ GTVT  tải đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và Bộ Quốc phòng hỗ trợ các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp điều khiển từ xa Irov-VN08 đến khu vực tàu bị nạn để thực hiện việc lặn tìm kiếm thuyền viên bị nạn có khả năng mắc kẹt trong tàu cá bị nạn.

Như Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, tàu cá NA 95899 TS bị chìm cùng 19 thuyền viên. Tàu Pacific 01 sau đó đã cứu vớt được 9 thuyền viên. Ngoài ra phát hiện 1 thuyền viên tử vong và 9 người còn lại vẫn đang mất tích. Đáng nói, trong 19 thuyền viên này thì có đến 18 người cùng ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Được biết, Pacific 01 là tàu chở hàng trọng tải 28.494 tấn, đang trên hành trình về cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tàu thuộc Công ty CP vận tải và thương mại quốc tế (địa chỉ tại số 140A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam cũng  chủ động điều tàu SAR của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải khu vực 1 tham gia cứu nạn và chủ động liên hệ, phối hợp với các lực lượng cảnh sát biển, lực lượng biên phòng của địa phương trong công tác cứu nạn.

Tin cùng chuyên mục