Nghi can trong vụ lừa đảo lớn trong Bộ Quốc phòng Nga được thả tự do

  • 06/02/2013 11:23
  • 0 bình luận
  • Hàn Giang
  • In bài
ANTĐ - Yekaterina Smetanova, nghi can trong vụ lừa đảo quy mô xảy ra trong Bộ Quốc phòng Nga, đã được thả tự do nhưng bị hạn chế đi lại sau khi tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, Ủy ban điều tra liên bang Nga cho biết.
Smetanova, cựu quan chức của Oboronservis, một công ty quản lý tài sản trực thuộc Bộ Quốc phòng, bị bắt giữ vào hồi tháng 10 năm ngoái vì những cáo buộc lừa đảo và ký một biên bản thỏa thuận thương lượng biện hộ trước phiên xét xử ngay sau khi bị bắt. 

Nghi can trong vụ lừa đảo lớn trong Bộ Quốc phòng Nga được thả tự do ảnh 1
Nghi can Yekaterina Smetanova trong một phiên tòa

“Smetanova đang thực hiện đúng những lời hứa như trong bản thỏa thuận bằng việc hợp tác với các điều tra viên. Cô ta đã thừa nhận những tội lỗi như trong những lời tố cáo nêu ra và ngoan ngoãn cung cấp lời khai chi tiết nêu ra danh tính của những đồng phạm liên quan”, phát ngôn viên của Ủy ban điều tra Vladimir Markin hôm thứ Hai (4-2)  nói.

Hiện Smetanova đang được bảo vệ nghiêm ngặt vì những nguy cơ xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của mình.


Vụ án lừa đảo Oboronservis được công khai rộng rãi liên quan đến hoạt động buôn bán bất hợp pháp tài sản của bộ quốc phòng với thiệt hại lên tới khoảng 4 tỉ rúp (130 triệu USD).

Quá trình điều tra, liên quan đến hàng chục hoạt động lừa đảo, đã dẫn tới việc bộ trưởng quốc phòng Anatoly Serdyukov bị sa thải vào tháng 11 vừa qua.

Ông Serdyukov bị các điều tra viên triệu tập đến làm nhân chứng thẩm vấn hai lần kể từ thời điểm bị sa thải. Việc này làm ảnh hưởng không nhỏ tới địa vị của ông.

Ba nghi can khác cũng bị bắt trong đó có Cục trưởng kinh tế Bộ Quốc phòng Nikolai Ryabykh, cựu trưởng phòng quản lý tài sản Bộ Quốc phòng Yevgenia Vasilyeva và chồng của Smetanova Maxim Zakutailo.

Theo Ủy ban điều tra liên bang, hiện toàn án đang xét xử các vụ án riêng rẽ đối với 10 quan chức của Bộ Quốc phòng Nga liên quan trong vụ lừa đảo ở Oboronservis.

Theo Ria Novosti

Tin cùng chuyên mục