Nghi án Mỹ gây nhiễu khiến tên lửa Iskander-M của Nga bay thẳng vào nhà dân

  • 02/04/2018 07:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa Iskander-M là con bài mang tính chiến lược của Nga nhằm gây sức ép lên Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO, buộc họ phải có những tính toán cẩn trọng khi thực hiện kế hoạch mở rộng về phía Đông. Được quảng cáo có những tính năng đỉnh cao, tuy nhiên khi triển khai trên thực tế, loại tên lửa này đã rơi vào tình huống khá tréo ngoe. 

Trong bài trước, "huyền thoại" về khả năng thực sự của tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha 4 trong việc làm nhiễu đường bay của tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk khi tấn công vào sân bay quân sự của Syria đã được trình bày tại đây.

Việc các quốc gia đối địch có động thái "dìm hàng" vũ khí tối tân của nhau là điều rất thường thấy, dĩ nhiên chúng ta chỉ có thể dựa vào các thông tin đã công khai để đưa ra nhận định, còn thực tế ra sao có thể sẽ khác xa những gì vẫn được công bố.

Nhắc lại sự kiện trên nhằm giúp người đọc có cái nhìn khách quan hơn, từ đó liên hệ với một trường hợp cũng ly kỳ không kém từng xảy ra trong cuộc chiến tranh chớp nhoáng giữa Nga và Gruzia hồi năm 2008 liên quan tới tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Nghi án Mỹ gây nhiễu khiến tên lửa Iskander-M của Nga bay thẳng vào nhà dân ảnh 1

Khai hỏa tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Theo tuyên bố của nhà sản xuất, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M sở hữu những tính năng độc nhất vô nhị, ưu việt và hiệu quả gấp 5 - 8 lần so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Nhờ công nghệ tàng hình plasma độc đáo kết hợp cùng hệ thống dẫn đường tiên tiến cho vòng tròn sai số (CEP) chỉ 2 m, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 500 km này sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa các thành thành phần của lá chắn tên lửa Mỹ triển khai ở Đông Âu.

Nhưng mặc cho Nga ra sức răn đe, kế hoạch của NATO vẫn được triển khai theo đúng lịch trình. Phải chăng khối quân sự này cho rằng không cần phải quan tâm đến loại "siêu tên lửa" trên? Điều đó là rất có thể, nhất là khi nhìn vào màn thể hiện tệ hại của Iskander-M trong cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

Theo trang web rbase.new-factoria.ru, trong cuộc chiến tranh 5 ngày, Nga đã tung vào trận 4 tổ hợp Iskander-M của đơn vị huấn luyện tại Kapustin Yar để tấn công vào các căn cứ của Quân đội Gruzia. Tuy nhiên thay vì đối phương, đích đến của những quả tên lửa chiến thuật này lại gây ngạc nhiên vô cùng lớn.

Mặc dù được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh kết hợp đầu tự dẫn quang học thế hệ mới nhất, nhưng không hiểu sao tên lửa lại chệch mục tiêu rất xa: rơi thẳng vào nhà dân, rơi trên đường phố, thậm chí lao cả vào một trang trại chăn nuôi.

Nghi án Mỹ gây nhiễu khiến tên lửa Iskander-M của Nga bay thẳng vào nhà dân ảnh 2

Phần đuôi của tên lửa Iskander-M bị rơi và văng vào nhà dân

Nguyên nhân sau đó đã được lý giải trong một cuộc điều tra độc lập, kết luận đưa ra đã khiến nhiều người ngã ngửa:

Nga khi đó không có hệ thống dẫn đường vệ tinh hoàn chỉnh vì hệ thống GLONASS chưa sẵn sàng, họ phải “dùng trộm” GPS của Mỹ, nhưng lại bị Mỹ vô hiệu hóa tín hiệu tại khu vực này, cho nên tên lửa chỉ còn cách bay theo quán tính như phương thức áp dụng trong thời kỳ thập niên 1960.

Với phương thức trên, sai số của tên lửa có thể lên tới hàng chục, thậm chí là hàng trăm mét chứ không phải chỉ 5 - 7 m như lời giới thiệu.

Việc đầu dò quang học lắp trên đạn 9M723 không phân biệt được đối tượng đã lập trình trước khi bắn cũng khiến nhiều người hoài nghi về năng lực tiêu diệt mục tiêu di động gồm đài radar, trạm chỉ huy hay nhóm xe tăng... như Nga vẫn quảng cáo.

Nghi án Mỹ gây nhiễu khiến tên lửa Iskander-M của Nga bay thẳng vào nhà dân ảnh 3

Ký hiệu 9M723 (loại đạn trang bị cho tổ hợp Iskander-M) trên bình khí nén của một quả tên lửa đã nổ được tìm thấy tại thành phố Poti, Gruzia

Ngoài ra, công nghệ tàng hình plasma vẫn chưa chứng tỏ được là đã thành công, các chuyên gia quân sự cho rằng đây thực chất chỉ là một chiêu quảng cáo, nói quá của người Nga, tương tự việc Su-24 dọa khu trục hạm Mỹ khiến thủy thủ phải xin nghỉ việc vì sợ hãi.

Do vậy, nếu chưa có màn thể hiện khác biệt trên chiến trường mà chỉ là thông báo thành công ở những lần tập trận thì sẽ rất khó để Iskander-M có thể buộc NATO phải lùi bước và chấp nhận các yêu sách của Nga.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thể loại trừ khả năng Mỹ và NATO cũng có động thái “bôi xấu” vũ khí Nga, có thể tên lửa của Moskva bay không chính xác vì vướng phải một biện pháp gây nhiễu kỹ thuật tinh vi nào đó chứ không đơn giản chỉ là vì không được “dùng trộm” tín hiệu định vị GPS.

Tin cùng chuyên mục