Nghi án hối lộ quan chức Việt Nam: Xác định 8 bệnh viện nhập thiết bị của Bio-Rad

  • 12/11/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến “nghi án” Công ty Bio-rad (Hoa Kỳ) hối lộ quan chức Việt Nam 2,2 triệu USD để đưa thiết bị y tế vào Việt Nam, trao đổi với báo chí ngày 11-11, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, bước đầu, cơ quan này đã xác định được 8 bệnh viện trong nước có mua trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad.

Ông Đặng Văn Chính cho biết, tới nay, trong số các bệnh viện đã có báo cáo gửi về Bộ Y tế, có 8 đơn vị báo cáo đã mua trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad, chủ yếu là các bệnh viện lớn, tuyến Trung ương. 

Thông tin từ Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát trong giai đoạn từ 2011-2013, đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio-Rad. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công ty nhập khẩu nào chủ động báo cáo lên Bộ Y tế. Trang thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn khác nhau như viện trợ, đấu thầu, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa… Được biết, Công ty Bio-Rad Laboratories vào Việt Nam từ năm 2005 và đến năm 2013 đã ngừng hoạt động không rõ lý do. 

Cũng liên quan đến vụ việc, ngày 11-11, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc “nghi án” hối lộ của Bio-Rad để phục vụ công tác điều tra. Tổ công tác đặc biệt này do PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng. Tổ sẽ tập trung thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến: Danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty  Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam; Danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩn của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam; Danh sách các cơ sở y tế của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát việc mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất và vật tư y tế do Bio-Rad sản xuất, từ năm 2005 đến 2014, đồng thời phải cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. 

Tin cùng chuyên mục