Nghệ sĩ Trương Tân ra mắt triển lãm về 24 cung bậc cảm xúc trong một ngày

  • 18/11/2019 17:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Bằng việc miêu tả siêu thực về các thiên thể xoay vòng trong không gian, nghệ sĩ Trương Tân đã sáng tạo nên các tác phẩm được lấy từ chất liệu sơn mài của Việt Nam. Chỉ có điều, anh đã thể hiện các hành tinh từ góc nhìn ngoài không gian, như thể, anh đã vượt ra khỏi trái đất để tới với sao Mộc, sao Kim...

Nhắc tới Trương Tân, nhiều người sẽ nhớ ra, anh là người đầu tiên trong giới nghệ sĩ công khai vấn đề giới tính của mình, cũng là họa sĩ sáng tác nhiều tác nhiều tác phẩm đề cập đến chủ đề tình yêu đồng giới một cách tự do ở Việt Nam. Bằng lao động nghệ thuật, anh đã chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình với những tác phẩm trình diễn và sắp đặt vượt khỏi mọi khuôn khổ vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Lần này, sau 10 năm trở lại, anh tiếp tục đem đến người xem chuỗi tác phẩm sơn mài mới lạ và hai tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đầy tham vọng. Trương Tân bị thu hút bởi nghệ thuật sơn mài truyền thống, với những lá vàng, lá bạc, vỏ trai và vỏ trứng để tạo độ sáng cho tác phẩm. Tuy nhiên, nếu tranh sơn mài truyền thống nổi tiếng nhờ sự mỏng manh và tinh tế, thì những tác phẩm sơn mài của Trương Tân lại thô và gai góc.

Gió, 2017 - 2019, tranh sơn mài trên gỗ, vàng lá, vàng xay mịn, bạc xay mịn, vỏ trứng và vỏ ngọc trai, 80 x 120 cm

Gió, 2017 - 2019, tranh sơn mài trên gỗ, vàng lá, vàng xay mịn, bạc xay mịn, vỏ trứng và vỏ ngọc trai, 80 x 120 cm

Anh đã tạo ra 24 tác phẩm sơn mài về các hành tinh, tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc mà một người phải trải qua trong một ngày, cũng như 24 khung hình mỗi giây để tạo ảo giác chuyển động như một bộ phim.

Cả 24 bức tranh sơn mài được xếp san sát nhau trong cùng một phòng để đạt được hiệu ứng kéo dài, khiến người xem cảm giác như đang trôi dạt trong không gian vô tận.

2 tác phẩm sắp đặt nghệ sĩ mang đến lần này rất độc đáo. Với tác phẩm "Gia đình", Trương Tân đã tạo ra 42 con sứa bằng lụa và polyester được chế tạo một cách tỉ mỉ. Với ánh đèn tự đổi màu dịu nhẹ, những con sứa được treo lơ lửng trên trần nhà cao 5,5 mét ở lối vào của phòng tranh. Tác phẩm hòa vào kiến trúc của phòng tranh khi trần nhà thấp dần xuống phía dưới tầng lửng.

Dù có bề ngoài lộng lẫy, nhưng tác phẩm lại mang đến những thông điệp về giáo dục khi các gia đình đang chịu tác động từ xã hội biến đổi. Loài sứa đến với nhau nhờ vào tác động của tự nhiên. Còn các gia đình đang có sự thay đổi và rạn nứt với sự phát triển của xã hội. 

Nghệ sĩ Trương Tân

Nghệ sĩ Trương Tân

Triển lãm còn có sự hiện diện của tác phẩm sắp đặt thứ hai mang tên Hành trình (2019). Tác phẩm bao gồm 10 nghìn mẩu giấy được làm bằng tay, tái hiện hình ảnh của những sinh vật đơn bào. Nhìn chung, tác phẩm là một minh chứng cho tinh thần sáng tạo bất diệt của một người nghệ sĩ, người chưa bao giờ ngừng thách thức những giới hạn nghệ thuật trong xã hội cũng như kỹ năng chuyên môn của chính bản thân mình. Như một hành tinh đơn độc, không hề chịu ảnh hưởng của quỹ đạo quay, anh liên tục lao mình vào thế giới của những điều bí ẩn và truyền cảm hứng cho các thế hệ họa sĩ kế thừa trên chặng đường của mình.

Triển lãm "Bảy tỷ năm ánh sáng" diễn ra từ nay đến hết ngày  4/1/2020 tại Galerry Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, TP.HCM. 

Tác phẩm sắp đặt "Gia đình" của Trương Tân

Tác phẩm sắp đặt "Gia đình" của Trương Tân

Sinh năm 1963 tại Hà Nội, Trương Tân được xem là một trong những nghệ sĩ sáng tạo táo bạo nhất Việt Nam. Nổi tiếng với những bức tranh, tượng sứ, các tác phẩm trình diễn và sắp đặt đầy mới lạ của mình, Trương Tân đã luôn chuyển đổi tự do giữa các chất liệu khác nhau. Chủ đề của nghệ sĩ thường tốn sức lực và công sức để khai thác thường xoay quanh về tình yêu, lòng dũng cảm, định kiến và xung đột.
Nghệ sĩ đã góp mặt ở vô số triển lãm quốc tế trong suốt 3 thập kỷ qua. Các tác phẩm của anh đã được trưng bày ở những học viện danh giá như Solomon R. Guggenheim Museum, New York, Mỹ; Gallery 4A, Sydney, Úc; Haus der Kulturen der Welt, Berlin, Đức; ifa Gallery, Berlin and Stuttgart, Đức...

Tin cùng chuyên mục