Nghệ sĩ múa Duy Thành: Từng rơi vào trạng thái cô đơn đến cùng cực

  • 15/04/2021 15:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Duy Thành dựng vở múa đương đại kết hợp cùng nghệ thuật Tuồng - "Thán" như là hành trình đi tìm kiếm niềm tin trong vũ trụ. Tuy nhiên, chính anh lại từng rơi vào trạng thái mất niềm tin, cô đơn đến cùng cực khi dàn dựng tác phẩm này. 

"Thán" là tác phẩm solo đầu tay của Nguyễn Duy Thành, trong đó anh vừa là biên đạo, vừa là diễn viên. Vở diễn từng ra mắt tại Liên hoan Múa đương đại Hanoi Dance Fest 2019.

Năm 2021, "Thán" sẽ ra mắt khán giả trong một diện mạo mới khi Nguyễn Duy Thành kết hợp cùng nghệ thuật tuồng truyền thống của Việt Nam. Với sự kết hợp này, Duy Thành được xem là người đầu tiên ở Việt Nam lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này.

Nghệ sĩ múa Duy Thành: Từng rơi vào trạng thái cô đơn đến cùng cực ảnh 1

Nghệ sĩ múa Duy Thành

Vở diễn mở ra một không gian được tạo dựng rất cao và rất sâu như một vũ trụ. Ở đó, nghệ sỹ Nguyễn Duy Thành dường như kể lại hành trình đi tìm kiếm niềm tin trong vũ trụ ấy. Hiệu ứng ánh sáng vô cùng vừa vặn khiến cảm giác không gian như trong phim về người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, dù không gian có xa lạ ra sao, vóc dáng của nhân vật nhỏ bé đến thế nào thì câu chuyện mà “Thán” gợi ra vẫn rất nhịp nhàng, cuốn hút người xem từ đầu đến cuối.

"Thán" có sự tham gia biểu diễn trống trực tiếp của Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam) nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng-tông màu chủ đạo của nghệ thuật tuồng.

Nghệ sĩ múa Duy Thành: Từng rơi vào trạng thái cô đơn đến cùng cực ảnh 2

"Thán" năm 2019

Nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành chia sẻ, anh đã từng nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới. Nhưng sự đam mê dai dẳng, sự khát khao chiếm lĩnh những nấc thang mới của nghệ thuật đã níu anh ở lại với "Thán" và để mặc cho sự thuần khiết chiếm lấy cơ thể mình qua đó cất lên ngôn ngữ riêng qua từng động tác hình thể.

Trong “Thán”, Duy Thành sẽ kết hợp cùng 3 vũ công để đem đến cho khán giả cái nhìn mới hơn về nghệ thuật chuyển động. Anh sẽ thể hiện cái vô hình, là ước vọng, là những gì người ta đã đánh mất. Còn 3 vũ công sẽ mang đến sự mới mẻ và năng lượng cho vở diễn.

Nghệ sĩ múa Duy Thành: Từng rơi vào trạng thái cô đơn đến cùng cực ảnh 3

Từ trái qua: NSƯT Trịnh Quang Tùng (cố vấn chương trình), nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành (diễn viên kiêm biên đạo) và đạo diễn Đặng Xuân Trường.

Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm, trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng trên nền nhạc điện tử.

Thông qua vở diễn, các nghệ sĩ muốn khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

Vở diễn “Thán” sẽ diễn một đêm duy nhất vào ngày 15/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ, đưa khán giả vào hành trình tìm kiếm và hướng tới niềm tin trong cuộc sống với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố biểu hiện qua chuyển động cơ thể, âm nhạc, ánh sáng đậm màu sắc và tinh thần Việt.

Tin cùng chuyên mục