​Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành: Đàn bầu có khả năng gây... "nghiện"!

  • 23/02/2018 14:01
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Nam nghệ sĩ đàn bầu có gương mặt lãng tử và mái tóc dài đặc trưng Phạm Đức Thành sẽ lần đầu tiên làm liveshow tại Hà Nội.
Nam nghệ sĩ đàn bầu có gương mặt lãng tử và mái tóc dài đặc trưng Phạm Đức Thành sẽ lần đầu tiên làm liveshow tại Hà Nội.

22 năm kể từ khi cùng gia đình sang Canada định cư, nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành tâm sự, ông luôn khao khát một ngày nào đó sẽ trở về quê hương để biểu diễn trong liveshow của chính mình. Dẫu vậy, đến khi khao khát ấy trở thành hiện thực, ông vẫn cứ ngỡ đó là một giấc mơ.

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành chia sẻ, mặc dù từng có nhiều dịp cùng cây đàn bầu đi biểu diễn đó đây trên thế giới, nhưng những cảm xúc mà ông có được khi đứng trên sân khấu quê nhà vẫn vô cùng đặc biệt.

Vào năm ngoái 2017, trong một lần về Việt Nam, ông vô tình gặp ca sĩ Ngọc Châm – chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” và thực sự bất ngờ khi nữ ca sĩ này ngỏ ý muốn đồng hành cùng ông làm đêm nhạc riêng để tôn vinh “người bạn” độc huyền cầm của mình. Ông càng không thể tin vào tai mình khi nghe ca sĩ Ngọc Châm nói về ý định làm liveshow tại Nhà hát Lớn Hà Nội – nơi lâu nay vẫn được xem là thánh đường nghệ thuật Việt.

“Điều đó với tôi đúng là một giấc mơ mà cuộc đời tôi chưa bao giờ dám mơ đến” – nghệ sĩ Phạm Đức Thành thổ lộ.

“Điều đó với tôi đúng là một giấc mơ mà cuộc đời tôi chưa bao giờ dám mơ đến” – nghệ sĩ Phạm Đức Thành thổ lộ.

Người nghệ sĩ đã dành cả cuộc đời cho đàn bầu và sự nghiệp âm nhạc dân tộc kể, ông gọi đàn bầu là “công chúa” của các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam bởi mỗi sợi thanh cất lên từ nó đều có sức gợi nhắc người nghe nhớ đến những mối tình cảm thân thuộc nhất, đó là ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ, tình thân gia đình và tình yêu quê hương đất nước.

Cũng bởi lẽ đó mà nghệ sĩ Phạm Đức Thành tin rằng, cây đàn bầu có khả năng gây “nghiện” đối với bất cứ ai chỉ một lần trót nghe những thanh âm réo rắt mà êm đềm, trong veo cất lên từ nó. Riêng với ông, việc có được liveshow riêng với cây đàn bầu tại “thánh đường nghệ thuật” Nhà hát Lớn với sự sát cánh của cả một êkip hùng hậu, bao gồm cả dàn nhạc “tây” lẫn “ta” chắc chắn sẽ làm một đêm diễn để đời của mình.

​Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành: Đàn bầu có khả năng gây... "nghiện"!

Một trong những điều làm nên sự đặc biệt trong liveshow của nghệ sĩ Phạm Đức Thành ở chỗ, ngoài hai “nhân vật” chính là ông và cây đàn bầu, đêm diễn sẽ có sự đồng hành của nhiều nghệ sĩ tài năng thuộc nhiều thế hệ và dòng nhạc khác nhau như: nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Thanh Thanh Hiền, Quang Lê, Trọng Tấn, Lê Trinh, Bảo Khánh, Hoàng Ngọc Sơn… Cũng tại đây, Quang Lê và Trọng Tấn sẽ lần đầu tiên kết hợp với nhau trong một nhạc phẩm nổi tiếng – “Việt Nam quê hương tôi”. Tất nhiên, màn trình diễn “có một không hai” này sẽ diễn trong tiếng đàn réo rắt và đầy cảm xúc của nghệ sĩ Phạm Đức Thành.

Sự góp giọng của hai ca sĩ khách mời trên khiến nghệ sĩ Phạm Đức Thành không khỏi xúc động. Nam nghệ sĩ tài ba bảo, ông từng có nhiều dịp làm việc với Quang Lê và cả hai giữ mối tình cảm trân quý như thầy – trò với nhau. Vì thế khi về Việt Nam làm liveshow, Quang Lê chính là người đầu tiên ông nghĩ đến. Còn Trọng Tấn trong suy nghĩ của ông là một ca sĩ có giọng hát rất “tình”, ấm áp và vô cùng truyền cảm cả khi hát nhạc Cách mạng lẫn nhạc trữ tình.

​Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành: Đàn bầu có khả năng gây... "nghiện"!

Để chuẩn bị cho liveshow diễn ra vào tối 3-3-2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nghệ sĩ Phạm Đức Thành đã về nước để cùng êkip thực hiện – đạo diễn sân khấu Đinh Anh Dũng, đạo diễn âm nhạc Minh Đạo và các nghệ sĩ trao đổi và thống nhất về nội dung chương trình. Cuối cùng, bức tranh âm nhạc với điểm nhấn là đàn bầu kết hợp với các loại hình nhạc cụ dân tộc từ dân gian đến đương đại sẽ được xây dựng, hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều món quà bất ngờ và thú vị.

Ca sĩ Ngọc Châm – chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” chia sẻ, từng thực hiện nhiều liveshow tôn vinh các nhạc sĩ, nhưng lần này êkip sản xuất quyết định làm đêm nhạc riêng về nghệ sĩ Phạm Đức Thành. Đây cũng là liveshow riêng đầu tiên của một nghệ sĩ đàn bầu.

Ca sĩ Ngọc Châm kể, nhiều người nói cô mạo hiểm khi “tay bo” đứng ra tổ chức chương trình này bởi ở thời điểm bán vé các chương trình ca nhạc thông thường còn khó khăn, huống chi liveshow của nghệ sĩ đàn bầu. Tuy nhiên, nữ ca sĩ bày tò sự tin tưởng rằng công chúng yêu, hiểu và trân trọng các giá trị âm nhạc thực sự sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua vé đến xem chương trình, để được thưởng thức một đêm nhạc đúng nghĩa.

Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành sinh năm 1956 tại thôn Đoan Bình, xã Gia phú , huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật khi 4 tuổi đã biết chơi trống chèo, 5 tuổi đàn biết chơi đàn mandolin, 6 tuổi biết chơi đàn bầu, đàn nhị…

Năm 1974, ông đầu quân về Nhà hát Chèo Việt Nam, chính thức trở thành nhạc công đàn bầu. Ông từng được đài truyền hình ART (Canada) bình chọn là nghệ sĩ nổi tiếng, có công đóng góp, truyền bá, gìn giữ và phát triển âm nhạc truyền thống của Việt Nam trong nền âm nhạc dân gian của thế giới.

Tin cùng chuyên mục