Ca sỹ Đức Tuấn:

Nghề gì cũng cần tri thức

  • 08/12/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Phạm Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Cho dù giá cao ngất ngưởng nhưng ngay khi vừa ra mắt, các đĩa nhạc của ca sỹ Đức Tuấn đều bán hết. Ấy là chưa kể đến dòng nhạc mà anh theo đuổi cũng khá kén chọn người nghe (hát nhạc nhẹ với dàn nhạc giao hưởng). Hỏi bí quyết của Đức Tuấn, anh chỉ cười rồi bảo “là nhờ tôi đã biết liên hệ kinh doanh vào trong âm nhạc”…

Nghề gì cũng cần tri thức ảnh 1

- PV: Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương những kiến thức được học trong trường có giúp gì anh trong nghề ca hát không? 

- Ca sỹ Đức Tuấn: Là một ca sĩ, nhưng tôi không phải chỉ hát và hát mà không làm gì. Tôi cũng sống và làm việc như bao nhiêu người khác, muốn tìm hiểu nhiều điều trong cuộc sống, nâng tầm bản thân, tìm thêm các cơ hội mới mẻ… Và tất cả đều phải vận dụng đến những gì đã được học. Nói chung là làm gì thì cũng cần tri thức, cho dù tri thức đến từ nguồn nào.

- Nếu như trong kinh doanh, lời lãi của mặt hàng được lấy làm tiêu chuẩn cho sự thành công thì trong âm nhạc, lời lãi từ việc hát dòng nhạc dành cho số ít nên lấy những tiêu chí nào để đánh giá?

- Tôi không chủ động chọn số ít, mà chính là theo thời gian, có sự sàng lọc khán giả, và những khán giả ở lại với tôi là những người đã yêu mến mà hiểu tôi thực sự, đó là cái “lợi” lớn nhất. Tôi không nghĩ mình có ít khán giả. Đĩa tôi làm ra bán chạy lắm, dù giá không hề rẻ. Yên tâm! (cười). 

- Sau một thời gian đi trên con đường đã định ra trong âm nhạc, anh có gặp phải nhiều “ổ gà” không?

- Cũng kha khá.

- Khi theo đuổi dòng nhạc có sự kết hợp giữa nhạc nhẹ và dàn nhạc giao hưởng, anh đã nghiên cứu rất kỹ thị hiếu thưởng thức của khán giả và lường trước những khó khăn sẽ đối mặt chứ?

- Tôi hát nhạc nhẹ với dàn nhạc giao hưởng để kết hợp tính hiện đại của nhạc pop với nét đẹp kỳ diệu của nhạc cổ điển. Do vậy, tôi rất thích đưa chất giao hưởng vào trong các bài mình hát. Tất nhiên tôi hiểu thị hiếu khán giả và biết khán giả của mình là ai. Người nghe nhạc “chuyên nghiệp” ở Việt Nam nhiều lắm, ca sĩ nào cũng có khán giả của riêng mình, quan trọng là có biết nhận ra, nắm bắt và phục vụ tốt lượng khán giả thực sự của mình hay không.

- Đức Tuấn đã rất tự tin vào khả năng chinh phục khán giả của mình nên đã tự đặt ra thuật ngữ Divo bên cạnh danh từ Diva đã rất quen thuộc? 

- À, chuyện Divo cũng bình thường thôi mà. Tại vì ở ta mọi người quá quan trọng cái chữ Diva nên mới khắt khe việc ai xứng ai không. Nếu đọc báo chí âm nhạc nước ngoài nhiều thì thấy mấy từ Divo, Diva xuất hiện nhan nhản, thay cho việc phải lặp đi lặp lại tên người (thường là ca sĩ đã nổi tiếng) hoặc chữ singer. Tôi thấy bình thường và muốn có chút là lạ nên đặt vậy thôi. Ai thích nghĩ sao thì nghĩ, chứ trong mắt khán giả tôi vẫn luôn là “ca sĩ Đức Tuấn”. Thế là đủ rồi.

- Sau những tin đồn trong chuyện tình cảm với Khánh Thi, giờ thì dư luận đã lắng nghe. Điều này có thể thấy Đức Tuấn đã rất khôn khéo vượt qua dư luận?

- Muốn người ta không nhắc đến chuyện gì của mình thì tốt nhất là đừng bao giờ nói, đừng cho họ cơ hội được tò mò, thì mọi chuyện sẽ yên. Phương châm của tôi là thế.

- Đến bao giờ, Đức Tuấn sẽ dừng chân và tìm về bến đỗ cuộc đời?

- Cái này thì… làm sao mà biết được! (cười).

- Xin cảm ơn!

Tin cùng chuyên mục