Ngay sau tuyên bố bắt đầu chiến dịch, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 181 "cơ sở khủng bố" tại Syria

  • 10/10/2019 12:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong những giờ đầu tiên của chiến dịch quân sự xuyên biên giới mang tên “Mùa xuân Hòa bình”, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 “cơ sở khủng bố” tại Syria.
Những làn khói bốc cao sau một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, ngày 10-10-2019

Những làn khói bốc cao sau một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, ngày 10-10-2019

"Trong khuôn khổ chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở phía Đông sông Euphrates, không quân và các đơn vị chiến đấu khác đã tấn công 181 cơ sở thuộc các tổ chức khủng bố", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo được phát đi trong sáng ngày hôm nay (10-10).

Trong khi đó, Reuters đưa tin, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích trúng một nhà tù giam giữ các tay súng thánh chiến của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, tối 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" với mục đích nhằm tiêu diệt các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhánh Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, tạo ra một vùng đệm ở phía bắc Syria, giúp hơn 3 triệu người tị nạn Syria có thể trở về nhà.

Chiến dịch quân sự của Ankara được cảnh báo có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong khu vực. Những ngày qua, thường dân Syria đã nháo nhào bỏ chạy để tránh làn sóng không kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy nhiều thị trấn, thành phố ở miền Bắc Syria vào cảnh hỗn loạn.

Được biết, sau những diễn biến này, Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria, sẽ được tổ chức vào ngày hôm nay (10-10).

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục