Ngày hội tôn vinh những người làm báo

  • 22/06/2020 06:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá cao vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam và những người làm báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta có quyền tự hào về nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019

Tối 21-6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Đây là sự kiện đặc biệt đối với những người làm báo trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Thuận Hữu- Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí quốc gia năm 2019 cho rằng, nền báo chí cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu và ủng hộ của nhân dân đã thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước trong mọi giai đoạn cách mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt giải A giải Báo chí quốc gia năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt giải A giải Báo chí quốc gia năm 2019

95 năm qua, các nhà báo đã thực sự là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các nhà báo cách mạng cũng sẵn sàng lăn xả vì sự nghiệp cách mạng.

Ngay trong thời bình, nhiều nhà báo không quản ngại gian khó để sâu sát thực tiễn, đưa tin bài về đại dịch Covid-19 hay trên mặt trận chống buôn lậu, ma túy ở mọi miền đất nước.

Năm 2019, các tác phẩm tiếp tục phản ánh kịp thời, đậm nét mọi lĩnh vực của đời sống. Các vấn đề thời sự nóng bỏng được phản ánh đậm nét, như: công tác đấu tranh chống tham nhũng, gương người tốt việc tốt, phòng chống thông tin xấu độc, khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân… Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phát hiện sâu.

“Các tác phẩm nhiều kỳ chiếm tỷ lệ ngày càng cao cho thấy sự đầu tư ngày càng công phu, bài bản của các nhà báo với tác phẩm của mình. Báo điện tử ngày càng sử dụng hình thức hiện đại. Các tác phẩm tham dự giải cũng cho thấy sự vươn lên của các hội nhà báo tỉnh và thành phố”- nhà báo Thuận Hữu nói.

Chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ người làm báo trên cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, báo chí cách mạng nước nhà không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thủ tướng cho biết, báo chí đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt chức năng giám sát, xây dựng xã hội, ngăn chặn suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Đặc biệt, đầu năm nay, báo chí có đóng góp quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19, đưa ra những thông điệp mạnh “chống dịch như chống giặc”, góp phần tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân trong phòng chống đại dịch để Việt Nam trở thành 1 trong những nước đầu tiên trên thế giới chống dịch hiệu quả, bước vào trạng thái bình thường mới”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chia sẻ khó khăn do đại dịch gây ra làm sụt giảm nguồn thu, ảnh hưởng đến thu nhập của người làm báo, Thủ tướng cho rằng, cần xem xét cơ chế tài chính phù hợp để nhà báo, tờ báo ổn định thu nhập, yên tâm thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của mình, đồng hành cùng lẽ phải, đấu tranh lại cái xấu, phát hiện và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân.

Đánh giá cao các tác phẩm báo chí đoạt giải Báo chí quốc gia năm 2019, nhưng Thủ tướng lưu ý, hiện còn ít bài mang tính phản ánh gương người tốt, việc tốt nhằm lan tỏa chân thiện mĩ trong xã hội.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, Thủ tướng tin tưởng và mong muốn báo chí sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, lan tỏa tinh thần cách mạng, khơi dậy tinh thần đoàn kết, cùng thực hiện mục tiêu khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Tại Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019, hội đồng chung khảo đã lựa chọn 140 tác phẩm vào vòng chung khảo. Hội đồng đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích.

Tác giả và tác phẩm đoạt giải A gồm: Trò chuyện văn chương, Khởi động chương trình 1 triệu lá cờ tổ quốc cùng ngư dân bám biển; Hàng trăm tỷ đồng đang bị đóng băng, bào mòn; Nông nghiệp Tây Nguyên, tìm động lực cho giai đoạn mới; Làm đẹp những con số; Đối diện chống suy thoái, tự chuyển biến, tự chuyển hóa; Ông rũ rối; Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng.

Tin cùng chuyên mục