Ngày đầu xử phạt xe không sang tên, đổi chủ: Đổ xô đi làm thủ tục

  • 16/04/2013 06:28
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong – Yên Hưng
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 15-4, điểm đăng ký xe tại trụ sở Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội ở 86 Lý Thường Kiệt mở cửa sớm hơn thường lệ. Dù còn gần 1 giờ đồng hồ nữa mới đến giờ làm việc nhưng cùng với CBCS của đơn vị, Trung tá Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện có mặt tại đây từ rất sớm, chỉ đạo các bộ phận nhanh chóng vào vị trí làm nhiệm vụ. 

Ngày đầu xử phạt xe không sang tên, đổi chủ: Đổ xô đi làm thủ tục ảnh 1
Hàng trăm người dân đã đến các điểm đăng ký phương tiện làm thủ tục sang tên, di chuyển

Điểm đăng ký chật cứng người

Là người đầu tiên đến làm thủ tục đăng ký “chính chủ” chiếc xe ô tô mua đã lâu, chị Nguyễn Phương Anh nhà ở quận Hoàn Kiếm cho biết: “Cách đây mấy năm tôi đã mua chiếc xe Camry tại Ninh Bình. Do công việc bận rộn và mức phí đăng ký trước bạ lần 2 quá cao nên gia đình cũng “nhãng” mất việc sang tên, di chuyển phương tiện. Nay Thông tư 11 và 12 chính thức có hiệu lực, chúng tôi đi đăng ký, sang tên cho chiếc xe của mình để việc đi lại sau này tránh khỏi phiền hà, rắc rối”. 

Theo ghi nhận, bắt đầu từ 9h sáng, là khoảng thời gian “cao điểm” người dân đến làm thủ tục. Khu vực trước cổng trụ sở Phòng CSGT các phương tiện đến làm thủ tục sang tên, di chuyển nối dài. Cùng với hàng chục người dân đang ngồi tại khu vực chờ, bác Trần Văn Hà quê ở Ninh Bình cho hay, việc giảm lệ phí trước bạ xuống còn 2% đối với xe đã mua bán lần 2 và nhất là không xử phạt hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” đối với phương tiện đã sang tên, mua bán, di chuyển qua nhiều đời chủ đã tạo điều kiện “mở” cho các chủ xe”. Sau chừng 10 phút được cán bộ Đội Đăng ký quản lý phương tiện tận tình hướng dẫn, ghi vào mặt sau tờ khai, bác Hà ra về, hẹn hôm sau sẽ hoàn tất thủ tục đến sang tên, di chuyển xe.

Tại điểm đăng ký phương tiện ở 1234 Đường Láng, Đống Đa, cũng chật cứng chủ phương tiện đến sang tên, di chuyển xe. Để phục vụ người dân, tất cả những điểm đăng ký này đều được Phòng CSGT bố trí tăng cường quân số, hướng dẫn các thủ tục cần thiết. 

Chỉ dừng xe kiểm tra khi có lỗi

Trung tá Đinh Thanh Thảo thông tin: “Ngày đầu tiên các điểm đăng ký, quản lý phương tiện đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 354 trường hợp, trong đó làm thủ tục sang tên 266 xe, tăng 5,1% so với ngày liền kề trước đó. Đáng chú ý, lượng người đến hỏi các thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển đối với phương tiện đã mua bán qua nhiều đời chủ theo như Thông tư 12 tăng vọt. Cụ thể, CSGT đã phát tờ khai và hướng dẫn cho 360 trường hợp”.

Đề cập đến việc bố trí CBCS cũng như phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng “cò mồi” tại các điểm đăng ký, quản lý xe, Trung tá Đinh Thanh Thảo khẳng định: Tại tất cả những cơ sở đăng ký xe của Phòng CSGT cũng như công an các quận, huyện, thị xã đều được niêm yết công khai các thủ tục liên quan đến 2 Thông tư 11 và 12. Số CBCS được tăng cường tối đa, hướng dẫn người dân làm thủ tục. Phòng CSGT cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát, cảnh báo, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với bất cứ trường hợp “cò mồi” nào. Tất cả người dân đến làm thủ tục đều được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình, đúng với tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ” như Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đã quán triệt.

Ngoài các điểm đăng ký, quản lý phương tiện, cũng trong ngày hôm qua, CSGT và các lực lượng khác được huy động tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT cũng thực hiện nghiêm điện của Tổng cục CSQLHC về TTATXH “không được phép dừng xe kiểm tra xử phạt đối với các hành vi không chuyển quyền sở hữu, sang tên, di chuyển phương tiện” của người dân trên đường. Thông tin với PV, Trung tá Nguyễn Văn Đức – Đội trưởng Đội CSGT số 2 cho hay: Các chốt CSGT vẫn thực hiện nhiệm vụ bình thường, không thực hiện dừng xe để kiểm tra giấy tờ xác định “chính chủ” cũng như không yêu cầu chủ xe phải chứng minh xe đang sử dụng là mượn bạn bè hoặc của người thân. Đối với các lỗi vi phạm khác, CSGT vẫn xử phạt theo đúng quy định.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT nhấn mạnh, việc ban hành hai Thông tư 11 và 12 cùng với những quy định “mở” đã tạo điều kiện rất lớn cho người dân trong việc đăng ký, sang tên, di chuyển phương tiện. Nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, người dân chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện cần nhanh chóng đến các điểm đăng ký của Phòng CSGT để thực hiện những thủ tục có liên quan. Tất cả người dân đều được đón tiếp trên tinh thần “hết lòng vì nhân dân phục vụ” của lực lượng CSGT Thủ đô. Riêng việc xử phạt đối với các trường hợp không sang tên, di chuyển phương tiện theo Thông tư 11 vẫn được thực hiện thông qua công tác đăng ký, xác minh, điều tra TNGT…

Tin cùng chuyên mục