Ngày 24-4: Khai mạc Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI

  • 10/04/2018 17:38
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ khai mạc vào ngày 24-4 tới.

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (10-4), bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội, cho biết, Hà Nội hiện có khoảng 231 ngàn doanh nghiệp và tổng số công nhân lao động trên địa bàn là 2,5 triệu người.

Vấn đề nhà ở lâu nay vẫn là yêu cầu bức thiết của người lao động. Thành phố đã có nhiều chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp và thí điểm xây dựng khu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Thăng Long, khu công nghiệp Phú Nghĩa.

Hiện nay, Hà Nội chỉ có 9 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó chỉ có 3 khu công nghiệp là có nhà ở cho công nhân. Nếu chỉ tính riêng trong 9 khu công nghiệp này, thì đã có tới 150.000 công nhân, nhưng mới chỉ có 19.650 chỗ ở cho công nhân lao động, đáp ứng được hơn 10% nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Còn lại gần 90% công nhân, người lao động vẫn phải thuê nhà ở trong khu dân cư với diện tích chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là nhà trẻ, trường mầm non ít khiến công nhân không thể yên tâm lao động. 

Tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định đồng ý cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các tỉnh thành phố để xây dựng các thiết chế công đoàn. Trong đó có vấn đề xây dựng nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, khu vui chơi, phòng khám cho công nhân.

Tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định đồng ý cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các tỉnh thành phố để xây dựng các thiết chế công đoàn. Trong đó có vấn đề xây dựng nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, khu vui chơi, phòng khám cho công nhân.

Theo bà Nguyễn Thị 

Mặc dù vậy, khi tham mưu thực hiện chủ trương này trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn nhất là diện tích đất để xây dựng, thiết chế yêu cầu phải là đất sạch, nhưng các nhà đầu tư khi xây dựng hạ tầng cơ sở khu công nghiệp và kêu gọi đầu tư vào để thuê nhà xưởng sản xuất, thu hút lao động, triển khai sản xuất kinh doanh, thì họ lại muốn tự xây dựng, quản lý kinh doanh. Cho nên, đây là vấn đề cần phải kiến nghị để khắc phục, giải quyết.

Trong thời gian tới, Liên đoàn lao động Hà Nội sẽ đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị của thành phố để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, để công nhân có chỗ ở đảm bảo.

Thông tin về việc tổ chức Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI và Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, bà Nguyễn Kim Tuyến cho biết, Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là diễn đàn phát huy tinh thần dân chủ của đoàn viên, công nhân viên lao động.

Với phương châm hành động “ Đoàn kết - sáng tạo - hội nhập - phát triển” Đại hội sẽ tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển toàn diện, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại hội diễn ra trong 3 ngày từ 23-4 đến 25-4-2018. Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 24-4-2018.

Tin cùng chuyên mục