Ngành công nghiệp súng đạn Mỹ lợi dụng cả trẻ em

  • 28/02/2016 09:20
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài

ANTĐ - Các nhà sản xuất tung ra thị trường những loại súng có thiết kế bắt mắt nhằm tiếp thị tới những khách hàng nhỏ tuổi tại Mỹ, đồng thời khuyến khích cha mẹ cho trẻ em thực hành các bài tập bắn súng từ rất sớm. Trung tâm Chính sách chống bạo lực Mỹ (VPC) lo ngại, chiêu thức bán hàng này khiến cho “nạn bạo lực súng đạn” ngày gia tăng, trở thành vấn đề nhức nhối… 

Ngành công nghiệp súng đạn Mỹ lợi dụng cả trẻ em ảnh 1

Mưu tính nguy hiểm

Theo VPC, các công ty sản xuất súng ở Mỹ đã cho ra mắt những khẩu súng trường với những bộ phận làm bằng nhựa, nhẹ, dễ cầm và ít có độ giật khi bắn. Thậm chí, một số công ty sản xuất súng ở Mỹ còn bán súng với nhiều màu sắc sặc sỡ bắt mắt trẻ em. Bản báo cáo của VPC chỉ ra rằng các công ty sản xuất súng còn muốn những bậc phụ huynh cho con em “thử bắn súng ở tuổi càng bé càng tốt”.

VPC còn cho biết, Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA), đại diện của ngành công nghiệp súng đạn, trước đó đã tổ chức vận động hành lang về sử dụng súng ở Mỹ, từng phân loại trên website những đối tượng thành viên, được chia thành “dưới 8 tuổi” và “từ 8 tuổi trở lên”. Website của NRA còn giới thiệu nhiều mẫu súng phù hợp cho trẻ em và từng đăng tải bài viết dẫn lời lãnh đạo của một công ty sản xuất súng ở Mỹ rằng mục tiêu chiến dịch marketing của họ là nhắm vào đối tượng trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Trang mạng này hiện giờ có tên gọi NRA Family, bao gồm những hướng dẫn đối với loại súng Thompson/Center HotShot, dành cho người bắn súng có độ tuổi nhỏ nhất. Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Gia tăng bạo lực súng đạn

Báo cáo của Trung tâm chính sách chống bạo lực Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực súng đạn đang gia tăng tại Mỹ - quốc gia hiện có 1/3 trẻ em sinh sống trong các gia đình sở hữu ít nhất một khẩu súng. Theo thống kê mới đây nhất của Everytown for Gun Safety, một tổ chức ủng hộ an toàn súng đạn - năm 2015, ít nhất 265 trẻ em dưới 18 tuổi đã tự đả thương chính mình hoặc người khác bằng súng mà chúng tìm được. Theo đó, cứ mỗi tuần lại có 5 vụ tai nạn súng đạn do trẻ em vô tình gây ra, tổng cộng có 83 vụ gây chết người. Trong đó 41 vụ trẻ em tự giết chết mình, 42 vụ khác là chúng vô tình giết người khác.

Điều đáng nói ở đây là bản chất các vụ việc chết người này đều là do vô tình, không liên quan đến tự tử và bạo lực giết người. Phần lớn các vụ việc xảy ra là do trẻ em tìm được súng đạn không an toàn. 148 vụ việc trong năm 2015 xảy ra tại nhà của nạn nhân, 32 vụ xảy ra ở nhà những người bạn của đứa trẻ điều khiển súng và 28 vụ việc xảy ra tại nhà họ hàng. Cũng theo biểu đồ của Tổ chức Everytown, độ tuổi chủ yếu gây ra các sự việc đau lòng trên là 3 tuổi, cái tuổi mà trẻ em chưa thể có nhận thức về an toàn súng đạn.

Everytown cũng công bố thông tin về một số tai nạn trẻ em có liên quan đến súng đạn và chúng thực sự đau lòng: “Jacob Allan, 13 tuổi, khi đang cầm khẩu súng săn đi xuống cầu thang tại nhà bà ngoại thì trượt ngã. Khẩu súng bị cướp cò, bắn thẳng vào đầu cậu bé. Allan đã ngay lập tức được đưa tới bệnh viện nhưng chết 1 ngày sau đó”. “Một cặp ông bà nhận trách nhiệm trông nom đứa cháu 3 tuổi. Cậu bé tìm được một khẩu súng lục trên kệ ngay bên cạnh giường ngủ của mình và tự bắn vào đầu. Cậu bé 3 tuổi chết 2 ngày sau đó”. “Một cô bé 3 tuổi cố gắng lấy thức ăn trên tủ bếp thì vô tình làm rơi khẩu súng đang đặt trên kệ bếp. Súng rơi xuống đất, bị cướp cò, bắn thẳng vào bụng cô bé. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng cô bé không qua khỏi”…

Bạo lực liên quan tới súng đạn và kiểm soát vũ khí vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa chính quyền Tổng thống B.Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa nắm đa số. Trong khi Nhà Trắng muốn ban hành một đạo luật siết chặt quản lý trong lĩnh vực này thì đề xuất trên luôn vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ Cộng hòa.

Tính riêng trong năm 2015, nước Mỹ đã chứng kiến rất nhiều những vụ xả súng nghiêm trọng. Những sự việc tương tự cũng xảy ra thường xuyên trong những năm trước đó. Dù những kẻ tấn công đã phải trả giá nhưng vết thương trong lòng nước Mỹ khó có thể phai mờ. Vì vậy, thay vì tranh cãi cho một nhóm lợi ích và bảo vệ quyền sở hữu vũ khí tự do, đã đến lúc nước Mỹ cần tìm kiếm một tiếng nói chung để hạn chế triệt để những vụ án thương tâm do việc tự do sở hữu súng đạn gây ra.

Theo VPC/ Huffingtonpost

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích