Ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày trong mùa hè

  • 24/04/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Thủy
ANTD.VN - Mùa hè là thời gian thích hợp cho các gia đình có những kỳ nghỉ và nhiều hoạt động ngoài trời. Đây cũng là thời điểm khiến bạn có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh nhiễm trùng.
Ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày trong mùa hè

Trong số nhiều trường hợp nhiễm trùng, nhiễm trùng dạ dày phổ biến nhất. Nguyên nhân do sử dụng thực phẩm và nước bị nhiễm khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng dạ dày đều lây. Các dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm trùng dạ dày là tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, đau cơ, co thắt dạ dày và sốt.

Sau khi xâm nhập cơ thể người bệnh, vi trùng sẽ chui vào lớp nhầy là lớp bảo vệ của dạ dày, tại đây chúng sẽ tiết ra những chất có tác dụng kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn. Những vi khuẩn này còn làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ này và tiết ra một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm dưới lớp nhầy.

Do đó, dạ dày sẽ dễ  bị ăn mòn bởi chất axit có trong dịch tiêu hóa, gây ra chứng viêm hay loét dạ dày tá tràng. Ở một số bệnh nhân, độc tố của vi khuẩn có thể gây ra sự thay đổi cấu trúc bất thường của tế bào dẫn đến ung thư dạ dày. 

Các triệu chứng và mức độ bệnh của mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng dạ dày nhẹ có thể tự khỏi. Nhưng nếu triệu chứng kéo dài bạn cần đến ngay các cơ sở y tế. Để ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày, bạn hãy thực hiện một số biện pháp sau:

Rửa tay

Vệ sinh tay là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày vào mùa hè. Rửa sạch tay có tác dụng phá vỡ chuỗi lây nhiễm, do đó bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của nhiều mầm bệnh. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày.

Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng dạ dày có thể lây nhiễm, vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các vật dụng cá nhân riêng biệt, đặc biệt việc này rất quan trọng khi trong nhà bạn có trẻ nhỏ vì hệ thống miễn dịch của trẻ kém.

Khử trùng

Một số khu vực thường là nguồn lây lan bệnh nhiễm trùng dạ dày như cửa ra vào, ngăn kéo, tay nắm cửa, nhà vệ sinh... Vì vậy, bạn hãy khử trùng các khu vực thường xuyên có nhiều người tiếp xúc.

Bồn chứa nước sạch

Bồn nước là một nguồn có thể gây nhiễm trùng dạ dày. Vào mùa hè, bạn cần làm sạch bể chứa nước để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển. Tránh để nước ứ đọng lâu trong bể.

Hãy đề phòng khi đi du lịch

Mùa hè là thời gian thích hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, du lịch. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý mang nước ở nhà đi. Tránh uống nước trái cây hoặc nước từ bên ngoài vì chúng không đảm bảo vệ sinh.

Không ăn uống ở bên ngoài

Ngay cả khi bạn đang đi dã ngoại, hãy cố gắng mang thức ăn đi. Điều này sẽ tránh được rủi ro khi ăn các thức ăn không lành mạnh và không vệ sinh từ bên ngoài. Đây là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày vào mùa hè.

Uống đủ nước

Uống đủ nước để tránh tình trạng mất nước trong mùa hè. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể đủ nước, ngăn ngừa mắc những bệnh nhiễm trùng. Hãy đảm bảo uống ít nhất 8 ly một ngày.

Tin cùng chuyên mục