Ngăn chặn việc sử dụng tiền chất công nghiệp để sản xuất ma túy

  • 27/10/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mục đích của việc kiểm soát tiền chất theo quy định của Luật phòng, chống ma túy là theo dõi đường đi của tiền chất, quản lý đến người sử dụng cuối cùng nhằm đảm bảo tiền chất được sử dụng đúng mục đích, không làm thất thoát vào mục đích bất hợp pháp. 
Quản lý chặt tiền chất công nghiệp, ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích

Quản lý chặt tiền chất công nghiệp, ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, mục đích của việc kiểm soát tiền chất theo quy định của Luật phòng, chống ma túy là theo dõi đường đi của tiền chất, quản lý đến người sử dụng cuối cùng nhằm đảm bảo tiền chất được sử dụng đúng mục đích, không làm thất thoát vào mục đích bất hợp pháp.

Yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý, kiểm soát tiền chất là vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng ngừa thất thoát tiền chất vào sản xuất ma túy.

“Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tình trạng lợi dụng tiền chất công nghiệp để sản xuất ma túy trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có có chiều hướng gia tăng. Nhận thức của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và sử dụng tiền chất công nghiệp, của một bộ phận các cơ quan, đơn vị còn chưa đầy đủ, thống nhất.

Việc mua đi, bán lại, đường đi của tiền chất công nghiệp khiến cho công tác quản lý, kiểm soát tiền chất đến người sử dụng cuối cùng còn gặp nhiều khó khăn. Các quy định về quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay”- Bộ Công Thương cho biết.

Do đó, Bộ Công Thương yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp ngành Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Hóa chất, Sở Công Thương các địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện tốt việc quản lý tiền chất công nghiệp, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sử dụng tiền chất vào mục đích vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục