Ngăn chặn thành công một vụ ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Philippines

  • 15/10/2018 21:13
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan mật vụ Hoa Kỳ, một cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ cá nhân Tổng thống Mỹ, đã phá tan vụ ám sát ông Trump, trong chuyến thăm năm 2017 tới Manila, Philippines phục vụ hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Điều này được tiết lộ từ một bộ phim tài liệu của National Geographic được phát sóng vào Chủ nhật (14/10).

Ngăn chặn thành công một vụ ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Philippines

Theo bộ phim, vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN, tình trạng an ninh của Manila leo thang tới "mức độ đe dọa nghiêm trọng", đó là các mối đe dọa do những kẻ khủng bố Daesh. Các video do Daesh phát hành đã kêu gọi những kẻ tấn công phải "chờ đợi" và "phục kích" tổng thống trong khi ông đến thăm Philippines.

Ông Trump khi chuẩn bị khởi hành đến Manila, Cơ quan mật vụ đã phối hợp với các phương tiện truyền thông xã hội để chỉ ra một cuộc tấn công có thể xảy ra mà họ tìm thấy một vụ dưới dạng tweet.

"Tôi sẽ ở Manila cùng thời điểm với Trump [...] Tôi sẽ “làm nhiệm vụ” cho những người anh em", kèm theo một bức ảnh của Lee Harvey Oswald, kẻ giết người nổi tiếng bị cáo buộc của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Theo video NatGeo, một phần mềm đặc biệt tồn tại để xáo trộn thông tin thông qua các bài đăng truyền thông xã hội nhanh hơn con người có thể.

"Những gì mà chúng tôi phải làm liên quan đến yếu tố con người và những người làm nhiệm vụ - và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi", một đặc vụ Mỹ nói với The Daily Beast.

Cơ quan mật vụ cho biết đã xem tài khoản Instagram của một thủ phạm, nơi họ tìm thấy một bức ảnh về một cuốn sách có tựa đề Làm thế nào để giết người: Tiểu sử cuối cùng của kẻ ám sát.

Quyết định rằng hai manh mối này là đủ để cho rằng hiện đang tồn tại mối đe dọa đối với Tổng thống, nhân viên mật vụ đã  truy tìm chủ sở hữu máy tính và thấy nó ở Manila, chỉ cách khách sạn mà trong đó Tổng thống được lên lịch ở đó vài km.

Như các chi tiết tài liệu, Cơ quan mật vụ không có ý tưởng gì về vị trí chính xác của chủ sở hữu máy tính khoảng 20 phút trước giờ hạ cánh của Air Force One ở Manila.

Ngăn chặn thành công một vụ ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Philippines

Theo sau sự đổ bộ của POTUS, chỉ trong vài phút, các điệp viên theo dõi nghi phạm tới Công viên Luneta, cách khách sạn nơi Trump lên kế hoạch ở lại một dặm. Với sự giúp đỡ của cảnh sát Manila,  Cơ quan mật vụ đã “càn quét” công viên và bắt giữ kẻ tình nghi.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Đặc vụ Chad Ragan cho rằng phần lớn sự thành công vụ việc này là nhờ công nghệ.

"Chúng tôi có thể biết rằng anh ta đang di chuyển gần chúng tôi, nơi anh ta đang ở, và theo dõi anh ta. Đó là phần lớn trong kế hoạch ngăn chặn mối đe dọa", nhưng ông cũng nói thêm rằng nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan thực thi pháp luật Manila, nhiệm vụ sẽ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tiết lộ một số chi tiết về công việc của Cơ quan mật vụ, ông Ragan đã chỉ ra rằng điều quan trọng cho sự thành công của nhiệm vụ là các bên phải không mang tính đảng phái trong khi họ làm nhiệm vụ.

"Không quan trọng là bạn thích một người nơi bạn làm việc hay bạn không thích người đó, quan trọng là không phải bạn đang bảo vệ người đó, mà bạn đang bảo vệ cơ quan, tổ chức mà người đó đại diện", ông nói.

Theo Sputniknews.com

Tin cùng chuyên mục