Ngậm bồ hòn...

  • 16/07/2013 07:22
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
ANTĐ - Được hỗ trợ của hai bên gia đình cộng với số tiền tích cóp, vợ chồng chị Đỗ Hồng Anh (27 tuổi, quê ở Quảng Ninh) quyết định đóng tiền mua căn hộ chung cư tại quận Hà Đông. Chị Hồng Anh bức xúc: “Mặc dù đã đóng 3/5 đợt tiền nhà nhưng công trình vẫn giậm chân tại chỗ, không biết khi nào mới có nhà ở”.  
- Vì sao dự án chậm triển khai mà gia đình chị vẫn tiếp tục đóng tiền?
- Mặc dù đóng tiền theo tiến độ nhưng trên thực tế mỗi khi cần huy động người mua nhà đóng tiền chủ đầu tư cho dựng cột đổ sàn rất nhanh rồi giục người mua nhà đóng tiền. Nếu không đóng thì họ đưa ra thông báo sẽ phạt. Nhưng sau khi thu tiền tiến độ không được đẩy nhanh mà lại chuyển sang trạng thái “nhởn nhơ”. Theo hợp đồng thì tới tháng 12 này sẽ giao nhà nhưng hiện tại phần thô vẫn chưa xây xong. 
- Chủ dự án chậm tiến độ thì gia đình chị và những người mua nhà khác có đòi được bồi thường hay không?
- Đòi được bồi thường của chủ dự án là điều khó hơn lên trời. Cũng có người muốn rút tiền nhưng chủ đầu tư không chấp thuận. Trong khi người mua phải vay vốn ngân hàng, mỗi tháng phải trả lãi cộng với việc vẫn tiếp tục phải thuê nhà nên là một gánh nặng rất lớn. 
- Theo Luật thì khi chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng người mua nhà có thể khởi kiện, chị có tính tới phương án này không?
- Cái cần nhất hiện tại đối với người mua nhà là chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án và bàn giao nhà. Đi kiện là phương án cuối cùng nhưng có lẽ ít ai muốn tham gia kiện tụng, vừa tốn chi phí lại mất thời gian. Mặc dù biết bị chiếm dụng vốn nhưng vẫn phải chịu”. Mong rằng, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án thực hiện đúng tiến độ. 

Tin cùng chuyên mục