Nga: Việc Mỹ bắt giam nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng là hành động tống tiền chính trị

  • 21/12/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 19-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow coi vụ Mỹ bắt giữ nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng Maria Butina vì nghi ngờ làm điệp viên cho Nga là “một hành động tống tiền chính trị”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Chúng tôi coi việc bắt và giam giữ bà Butina là hành động gây áp lực và tống tiền chính trị, và bà ấy đáng ra chỉ là tù nhân chính trị. Chúng tôi tin rằng, vụ án hình sự được dựng lên để chống lại bà Butina là mong muốn của một số lực lượng chính trị ở Mỹ muốn mượn tay chống lại nước Nga và mượn cớ cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội địa của Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm, bà Butina - một nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng người Nga đã bị giam trong phòng giam giành cho những tên tội phạm nguy hiểm mà không có bất kỳ hỗ trợ y tế nào, đồng thời phải đối mặt với nhiều biện pháp đe dọa nếu từ chối hợp tác điều tra và không nhận tội.

Trước tình hình trên, Moscow tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực trả tự do cho bà Butina sớm nhất có thể và đưa bà về nước.

Trước đó, vào ngày 13-12-2018, bà Maria Butina bị cáo buộc vi phạm luật pháp quy định đối với các đặc vụ nước ngoài ở Mỹ. Bà Butina đã nhận lời khai với các công tố viên.

Tòa án đã chấp nhận lời thú tội và lên lịch cho phiên tiếp theo trong vụ kiện vào ngày 12-2-2019. Ngày tuyên án không được công bố vì một công tố viên nói rằng, bà Butina đã đồng ý hợp tác với các nhà điều tra, và quá trình này có thể mất một thời gian.

Bà Butina đã bị bắt tại Washington D.C. vào ngày 15-7-2018, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng của Nga bị buộc tội âm mưu tiến hành các hoạt động gián điệp cho chính phủ Nga trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Các nhà điều tra tuyên bố có bằng chứng cáo buộc bà Butina tham gia vào các hoạt động.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục