Nga vạch sơ hở, chỉ rõ Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi Su-24

  • 25/12/2015 07:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Quan chức quốc phòng Nga tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của nước này trên bầu trời Syria cách đây một tháng là có kế hoạch định trước.

Ngày 23-12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng, phía Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang tham chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 24-11 là có kế hoạch từ trước và ông gọi hành động này là “một sự phản bội”.

Ông Konashenkov đưa ra cáo buộc trên, sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn nước này Numan Kurtulmus công bố việc Ankara nắm những thông tin chính xác về số lượng các chuyến bay chiến đấu của Không quân Nga tại Syria. 

Nga lập luận, như vậy là Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ rằng họ có thông tin về các chuyến bay mà quân đội nước này chuyển cho phía Mỹ, theo thỏa thuận hợp tác giữa đôi bên, và Washington đã chia sẻ với Ankara như với đồng minh.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu nhận định rằng, khi bắn hạ máy bay Su-24, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, tuyên bố của người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được xem là lời xác nhận chính thức về “kế hoạch tiêu diệt chiếc máy bay Nga trên không phận Syria”.

Chiếc hộp đen của Su-24 được mở trước mặt báo chí và các chuyên gia, song đến giờ tình trạng phục hồi dữ liệu vẫn còn bị bỏ ngỏ

Chiếc hộp đen của Su-24 được mở trước mặt báo chí và các chuyên gia, song đến giờ tình trạng phục hồi dữ liệu vẫn còn bị bỏ ngỏ

Chiếc hộp đen của Su-24 được mở trước mặt báo chí và các chuyên gia, song đến giờ tình trạng phục hồi dữ liệu vẫn còn bị bỏ ngỏ“Đối với Nga, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga là một sự phản bội. Bởi vì chúng tôi hoàn toàn không ngờ một hành động như vậy lại đến từ quốc gia luôn lớn tiếng trước toàn thế giới là sẽ chung tay tham gia vào hoạt động chống khủng bố” - ông Shoigu nói.

Ngày 24-11, chiếc máy bay Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, do Ankara cáo buộc nó đã xâm phạm không phận nước này.
Ngược lại, Moscow đã nhiều lần đưa ra dữ liệu chứng minh chiếc Su-24 luôn bay trong lãnh thổ Syria và không hề xâm phạm đến không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và chính những chiếc tiêm kích F-16 của nước này mới là kẻ cố tình xâm phạm không phận Syria để bắn rơi máy bay Nga. 
Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên hết sức căng thẳng và cho đến nay, chưa có một kết luận rõ ràng là ai đúng - ai sai, do hộp đen của chiếc Su-24 đã bị hư hỏng nặng, nên chưa thể khôi phục lại mọi thông tin về đường bay của nó.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục