Nga ủng hộ đề xuất đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

  • 26/11/2015 10:41
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Moscow ủng hộ ý tưởng đóng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria theo đề xuất của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Đề xuất đóng cửa biên giới trên được Tổng thống Hollande đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24-11 tại Nhà Trắng, nhằm ngăn chặn đường tiếp viện cho các tay súng ở khu vực biên giới của Syria.

“Tôi cho rằng đó là một gợi ý tốt. Ngày mai (26-11), Tổng thống Hollande sẽ thảo luận với chúng tôi về kế hoạch này một cách chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ sẵn sàng cân nhắc một cách nghiêm túc các biện pháp cần thiết để thực hiện đề xuất này… Nhiều người cho rằng, với việc đóng cửa biên giới này, chúng tôi sẽ ngăn chặn được mối đe dọa khủng bố tại Syria”, ông Lavrov cho biết.
Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bốc cháy sau khi trúng tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bốc cháy sau khi trúng tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bốc cháy sau khi trúng tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ

Dự kiến, vào ngày 26-11, Tổng thống Hollande sẽ sang thăm Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga tại Moscow về việc giải quyết căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Trước đó, hôm 24-11, một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng một quả tên lửa không đối không trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4km, làm một phi công thiệt mạng.

Liên quan vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25-11 cho rằng, Nga hiện nghi ngờ những ý định hợp tác chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ và nói rõ Nga sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động không kích các mục tiêu IS ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục