Nga tuyên bố không cần Tổng thống Assad phải tại vị

  • 04/11/2015 07:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không nhất thiết yêu cầu Tổng thống Syria Bashar Assad phải tại vị và việc này hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Syria quyết định. 

Khi được hỏi liệu Nga có coi việc để Tổng thống Assad tại vị là điều kiện tiên quyết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: “Tất nhiên không, chúng tôi chưa bao giờ nói vậy, chưa bao giờ khẳng định ông Assad nên đi hay ở, mà điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người dân Syria”.

Nga ủng hộ quyết định của người dân Syria

Nga ủng hộ quyết định của người dân Syria

Nga ủng hộ quyết định của người dân Syria 

Những tuyên bố mới này từ phía Nga cho thấy sự khác biệt trong cách tiếp cận tình hình so với Iran, nước vốn cũng là đồng minh của ông Assad trong nhiều năm qua và đang gửi nhiều chiến binh đến hỗ trợ quân đội Syria chống lại lực lượng đối lập.

“Nga có thể không coi trọng việc ông Assad tại vị như chúng tôi. Chúng tôi không nhìn thấy bất kì ai thích hợp hơn ông ấy”, Đại tướng Mohammad Ali Jafari của quân đội Iran phát biểu vào hôm 2-11.

Ngày 25-10, Tổng thống Assad cũng cho biết, ông đồng ý tổ chức bầu cử sớm nếu điều này được ủng hộ bởi toàn thể người dân Syria.

Tương lai của Tổng thống Assad đã là bất đồng căn bản giữa Nga và Mỹ trong cuộc nội chiến ở Syria. Trong khi Mỹ luôn đề nghị ông Assad phải bị lật đổ, thì Nga lại cho rằng, ông vẫn là một lãnh đạo hợp pháp của đất nước và không thể bị phế truất bằng vũ lực.

Vào đầu ngày 3-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Moscow đang thúc đẩy một vòng đàm phán mới giữa chính quyền Syria và phe đối lập ở nước này vào tuần tới tại Moscow.

Cuộc toạ đàm mới diễn ra ở Vienna vào hôm 29-10 với sự góp mặt của đại diện Mỹ, Nga, Iran, Trung Quốc, Ả-Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kì, Ai Cập, Qatar, Lebanon, Pháp, cũng như đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, Staffan de Mistura, mặc dù chưa mang đến một kết quả cụ thể, nhưng cũng đã chứng kiến những dấu hiệu hợp tác trong việc chấm dứt xung đột và tập trung chống khủng bố ở Syria.

Theo Reuters, BBC

Tin cùng chuyên mục