Những ngày gần đây Nga liên tục đưa ra những lời cảnh báo "mạnh chưa từng thấy" đó là sẽ tấn công và tiêu diệt lực lượng Mỹ nếu như quân nhân của họ bị đe dọa tính mạng.
Tuy nhiên theo nhận định của tờ Business Insider thì sẽ không có cuộc chiến trực tiếp nào giữa Nga với Mỹ ở Syria. Kể cả khi Mỹ vừa trút hàng loạt tên lửa vào quân đội Syria
Nga có các hệ thống tên lửa đất đối không cũng như nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến, nhưng như vậy là chưa đủ để đối địch lại sức mạnh của Mỹ
Trên biển Địa Trung Hải luôn có một tàu sân bay của Mỹ chở hàng chục máy bay tiêm kích F/A-18E Super Hornet. Chưa kể họ còn có hàng trăm chiến đấu cơ F-15, F-16 và cả F-22 khắp Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Jordan.
Chuyên gia cao cấp Omar Lamrani của Công ty phân tích địa chính trị và tình báo Mỹ Stratfor cho hay, Nga có khoảng 45 máy bay ở Syria nhưng chỉ có khoảng 20 chiếc thật sự có sức mạnh trên không như Su-35, Su-30.
Tiêm kích Nga sẽ phải đối mặt với một lượng lớn chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-22 và thế hệ 4 gồm F/A-18E Super Hornet, F-15, F-16. Chưa kể đến sức mạnh Hải quân Mỹ với hàng trăm tên lửa Tomahawk được triển khai gần Syria.
Ông Lamrani công nhận Nga có một số máy bay có sức mạnh bằng thậm chí hơn cả tiêm kích Mỹ nhưng lại kém về số lượng, cho nên sẽ là không khôn ngoan nếu đối đầu trực tiếp.
“Nga có sức mạnh phòng thủ rất lớn chứ không phải là không có. Tuy nhiên sức mạnh trên không của Mỹ lại vượt trội hơn rất nhiều”, ông Lamrani đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn Bussiness Insider.
Nga biết rõ hạn chế của mình và không dễ dàng gì, nếu không muốn nói là không thể đi đến quyết định bắn vào máy bay hay tàu chiến Mỹ. Thế nhưng trong trường hợp Nga cứ làm như đã dọa đó là bắn vào quân Mỹ và đồng minh thì điều gì sẽ xảy ra?
Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang rất thận trọng theo dõi từng hành động của Nga. Ngoài các tiêm tích F/A-18E Super Hornet đảm trách phần lớn chiến dịch quân sự ở Syria và hoạt động công khai, Mỹ còn sử dụng F-22 hoạt động như một vật đệm giữa máy bay mình và Nga.
Nếu Không quân Nga ra tay bắn máy bay, tàu chiến Mỹ hay của liên quân, các máy bay tàng hình F-22 này sẽ tiêu diệt tiêm kích Nga trước khi nó có thể về đến căn cứ.
Trong trường hợp do thám và phát hiện Nga có sự huy động không quân lớn và bất thường ở Syria, Mỹ sẽ không ngồi yên đợi số máy bay này cất cánh lên trời rồi mới tấn công, mà sẽ hành động trước
Dù có thể gây cho Mỹ không ít thiệt hại nhưng chung cuộc thì Nga sẽ không trụ nổi trước Mỹ, chưa kể đến lực lượng liên quân đằng sau họ.
Sức mạnh hải quân trong khu vực của Nga khá mạnh, có thể đe dọa các căn cứ Không quân Mỹ. Tuy nhiên để làm được điều này Nga phải chịu rủi ro xung đột chính trị với các nước mà Mỹ đặt căn cứ là Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Qatar.
Một lý do nữa cho việc Nga sẽ không tấn công Quân đội Mỹ theo nhà phân tích Lamrani vì Moskva sẽ không đặt cược quá nhiều vào Syria khi đây không phải là quyền lợi quốc phòng sống còn của mình.
Cuối cùng, theo chuyên gia Anna Borshchevskaya về chính sách đối ngoại của Nga ở Trung Đông thì gây thêm thương vong cho binh sĩ Nga trong cuộc chiến với Mỹ không có lợi về lâu dài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Nguyên nhân nào khiến các chuyên gia quân sự tin Nga sẽ không giáng trả Mỹ?

  • 14/04/2018 13:58
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực giữa Nga và Mỹ đang có sự chênh lệch quá lớn, vì vậy Moskva sẽ phải suy tính thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra hành động đáp trả lại Washington.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC