Nga: Tưởng niệm 10 năm thảm họa tàu Kursk

  • 13/08/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8 tại Matxcơva, St.Peterburg, nhiều thành phố của Nga, Ukraine và Belarus đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm 10 năm ngày xảy ra thảm họa chìm tàu ngầm Kursk, khi đó đang hoạt động tại vùng biển Bắc của Nga, làm toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Tại khu vực Kursk, lễ tưởng niệm được tổ chức với sự tham gia của chính quyền địa phương, chỉ huy Hạm đội phương Bắc (đơn vị quản lý tàu ngầm Kursk), đại diện các cựu chiến binh cùng nhiều thân nhân của các thủy thủ xấu số. Còn tại Vidyaevo, khu đồn trú của tàu ngầm Kursk và Hạm đội phương Bắc đã tổ chức đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các thủy thủ và thả vòng hoa trên biển Baren. Cũng nhân sự kiện này tại  St.Peterburg, chính quyền thành phố đã xây dựng đài tưởng niệm các thủy thủ tàu ngầm của Nga và Liên Xô đã hy sinh.

Theo Ủy ban điều tra Liên bang Nga, vụ chìm tàu ngầm Kursk xảy ra vào ngày  12-8-2000 trên biển Baren, ở độ sâu 108m, cách thành phố Severomorsk 175km. Nguyên nhân gây ra cái chết của thủy thủ đoàn là do phát nổ ngư lôi ở khoang mũi tàu. Sau 2 năm điều tra, Ủy ban này cho biết, phần lớn thành viên của thủy thủ đoàn đã hy sinh trong thời gian khoảng từ 6-8 giây sau khi ngư lôi phát nổ. Ngày 13-8-2000, sau khi tai nạn xảy ra 1 ngày, các nhân viên cứu hộ Liên bang Nga phát hiện 23 thi thể của các thủy thủ còn lại trong khoang số 9. Đây là một thảm họa đối với lực lượng Hải quân cũng như đất nước, nhân dân Nga.

(Theo Utro.ru)

Tin cùng chuyên mục