Nga triển khai thêm tên lửa, UAV lên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • 25/03/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trong năm 2016, nước này có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển và máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới ra quần đảo Kuril. 

“Các đơn vị quân đội ở đảo Kuril đang được tái trang bị vũ khí theo kế hoạch đề ra từ trước. Năm nay, các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal và Bastion, cũng như máy bay không người lái Eleron-3 sẽ được triển khai đến đây”, ông Shoigu nói vào hôm nay (25-3).

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các chuyên gia hải quân sẽ bắt đầu một chiến dịch thám hiểm kéo dài 3 tháng ở quần đảo này nhằm tìm vị trí thành lập thêm một căn cứ quân sự của hạm đội Thái Bình Dương tại đây. Trước đó, Nga đã từng khẳng định họ muốn hoàn thành việc xây dựng các cơ sở quân sự ở quần đảo Kuril trong năm nay. Vào năm 2015, đơn vị phòng không Nga tại đây đã được trang bị hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor-M2U. Quần đảo Kuril vốn là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản, 2 nước chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục