Nga triển khai lực lượng đến khu vực có trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Hama để làm gì?

  • 26/08/2019 18:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quân cảnh Nga vừa mới triển khai lực lượng của họ tới khu vực có trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama của Syria.
Lực lượng quân cảnh Nga được nhìn thấy hiện diện ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama của Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đặt trạm quan sát, ngày 25-8-2019

Lực lượng quân cảnh Nga được nhìn thấy hiện diện ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama của Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đặt trạm quan sát, ngày 25-8-2019

Theo một nguồn tin quân sự từ tỉnh Hama, quân cảnh Nga đã triển khai lực lượng của họ đến khu vực có trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt mọi căng thẳng giữa các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thời gian qua.

Phóng viên chiến trường đã chụp được một số bức ảnh cho thấy, quân cảnh Nga ngày 25-8 đã hiện diện ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama. Hiện họ đang thiết lập vị trí gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Chính phủ Damascus đã yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi trạm quan sát này và tất cả các vị trí khác bên trong lãnh thổ Syria, tuy nhiên, chính quyền Ankara đã từ chối, bởi họ cho rằng, sự hiện diện của họ ở Morek không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng vũ trang Syria.

Được biết, quân đội Syria (SAA) hiện đã hoàn thành bao vây khu vực phía Bắc Hama.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25-8, trợ lý của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, bà Bouthaina Shaaban, nói rằng, SAA có thể phá hủy các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực giảm leo thang Idlib để cắt đứt nguồn cung của các nhóm khủng bố đang hoạt động trong khu vực.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã không tuân thủ các thỏa thuận ký kết tại Astana và biến các trạm quan sát thành các cơ sở, được sử dụng để tái triển khai vũ khí và chiếm đóng lãnh thổ của chúng tôi", bà Shaaban nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy khẳng định, Ankara sẽ duy trì sự hiện diện tại trạm quan sát bất chấp hoạt động của SAA.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định, binh sĩ nước này sẽ không rời trạm quan sát quân sự Morek. Ông đồng thời bác bỏ thông tin rằng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị "cô lập" sau đợt tiến công của quân chính phủ Syria vào Idlib.

Theo Newsnow

Tin cùng chuyên mục