Trong cuộc chiến tại Syria, Nga có mối quan hệ chồng chéo khá phức tạp đối với nhiều bên tham chiến có quyền lợi trực tiếp tại quốc gia Trung Đông nóng bỏng này.
Trường hợp khiến Nga cảm thấy khó xử nhất chính là Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara công khai tuyên bố khu vực phía Bắc Syria gồm các tỉnh Idlib, Hama và Afrin là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của mình.
Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ và hỗ trợ cả về vũ khí lẫn tài chính đối với các nhóm phiến quân tại đây, thách thức các chiến dịch quân sự của quân đội Syria.
Trong chiến dịch tấn công vào Idlib và Hama, quân đội Syria gặp rất nhiều khó khăn vì phiến quân được trang bị vũ khí hiện đại với số lượng dồi dào do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.
Điều này khiến Damascus "nóng mũi" và đã có hành động trả đũa nhằm vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Ankara đưa ra hành động cứng rắn là nã pháo đáp trả.
Dĩ nhiên chứng kiến hai đồng minh của mình chĩa vũ khí vào nhau thì Nga khó lòng chỉ đứng ngoài quan sát vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến toan tính của hộ tại đây, Moscow đã phải ra tay can thiệp.
Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, quân đội Nga đã nhanh chóng can thiệp để ngăn chặn cuộc đối đầu chết người giữa lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ bảy ngày 29/6.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã nổ súng vào khu vực Sheir Magher do phiến quân nắm giữ, sau khi lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn một loạt đạn pháo vào vị trí ở Tây Bắc Hama. Khu vực Sheir Magher là nơi đặt trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực đài quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang Nga đã nhanh chóng can thiệp để ngăn chặn hành động thù địch, một nguồn tin tại thực địa nói với Al Masdar News.
Nguồn tin nói thêm rằng lực lượng vũ trang Nga hiện đang có mặt ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Hama, với nhiều binh sĩ của họ được triển khai đến các thị trấn Mhardeh và Al-Sqaylabiyeh.
Đầu tuần qua, quân đội Syria đã giết chết một người lính Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Sheir Magher sau khi đáp trả một cuộc tấn công của phiến quân ở Tây Bắc Hama.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã trả đũa bằng cách bắn phá các trạm kiểm soát của quân đội Syria gần Sheir Magher - không có thương vong nào được báo cáo.
Nếu không có hành động can thiệp vừa rồi của Nga thì rõ ràng một cuộc xung đột đẫm máu hơn giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã diễn ra và thậm chí mất kiểm soát thành hành động quân sự lớn.
Mặc dù vậy, những người lính Nga lại đang gặp nguy hiểm khi kẹt giữa hai làn đạn của hai bên xung đột, chỉ cần một người lính Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ thiếu kiềm chế thì lực lượng vũ trang Nga khó tránh khỏi thương vong.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Nga bị kẹt giữa hai làn đạn của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Bắc Hama

  • 01/07/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga đang phải căng mình làm nhiệm vụ duy trì hòa bình tại khu vực phía Bắc Syria nhằm ngăn không để hai đồng minh của họ là Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra xung đột vũ trang quy mô lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC