Nga tiếp tục phát triển phiên bản mới của huyền thoại AK

  • 24/12/2013 07:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-12, Tổng giám đốc công ty Kalashnikov Concern mới được thành lập cho biết, công ty này đang lên kế hoạch, phát triển một loại súng trường chiến đấu chủ lực hiện đại hóa cho Lục quân Nga và hy vọng sẽ tăng số lượng các mẫu súng này để xuất khẩu.

"Chúng tôi hiện đang tiến hành một số dự án nghiên cứu và phát triển cho một số cơ quan chính phủ... chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu hiện đại hóa súng trường AK-74 cho Bộ Quốc phòng Nga", Tổng giám đốc Konstantin Busygin cho biết.

Hồi tháng 9, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người giám sát ngành công nghiệp quốc phòng cho rằng, quân đội Nga có kế hoạch sẽ sản xuất hàng loạt súng trường hiện đại hóa duy nhất, AK-12, để thay thế cho 3 mẫu súng trường đã cũ.

Nhưng đến cuối tháng đó, quân đội Nga được cho là không có nhu cầu sử dụng loại súng trường AK-12 do Lục quân đã có hàng triệu khẩu súng AK-74 trong kho dự trữ.

Nga tiếp tục phát triển phiên bản mới của huyền thoại AK  ảnh 1
Súng trường tấn công AK-12


Đến nay, vẫn chưa có tuyên bố nào của Bộ Quốc phòng Nga về việc hiện đại hóa súng AK-74. Trong khi ông Busygin cho rằng Kalashnikov sẽ xúc tiến thử nghiệm loại súng trường tấn công AK-12 cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo ông, công ty cũng có kế hoạch sẽ bán số lượng lớn súng lục hiện đại Yarygin MP-443, hiện đang được các đơn vị đặc biệt sử dụng, cho Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Busygin còn cho rằng, súng AK-74 có thể sẽ được cải tiến thêm nữa cho các khách hàng quốc tế, đặc biệt là để xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu cho vũ khí dân sự lớn nhất của Kalashnikov.

Kalashnikov Concern được thành lập vào đầu năm nay bằng sự hợp nhất công ty Izhmash - nhà sản xuất súng trường Kalashnikov có trụ sở tại Izhevsk - với một số doanh nghiệp quốc phòng khác. 

Tin cùng chuyên mục