Nga thừa nhận triển khai lực lượng bộ binh tại chiến trường Syria

  • 23/08/2019 09:20
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lần đầu tiên thừa nhận rằng quân đội Nga tại Idlib đã chiến đấu cùng với quân đội chính phủ Syria trong các chiến dịch quân sự tại Idlib.

Trong một cuộc họp báo do chính Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ghana Shirley Botchway vào ngày 20-8, ông Lavrov đã xác nhận rằng: “Có sự tồn tại của bộ binh Nga trong chiến dịch của quân đội Syria tại Idlib”, và rằng “bộ binh Nga sẽ đáp trả bất cứ lực lượng nào tấn công họ tại Syria”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Đây là lần đầu tiên Nga công khai thừa nhận sự hiện diện của bộ binh nước này tại Syria. Trước đó đã có rất nhiều các cuộc điều tra và báo cáo cho thấy sự hiện diện của lực lượng này tại Syria trong nhiều tháng qua. Lần gần đây nhất là khi phe đối lập của chính quyền Syria phát hiện ra Nga triển khai binh lính vào hồi tháng 7 vừa qua. 

Nga đã hỗ trợ chính quyền Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm và cung cấp sự yểm trợ về không quân cũng như thông tin tình báo để giữ vị thế cho Tổng thống Bashar al-Assad, tuy nhiên nước này đã không trực tiếp tham gia vào các cuộc giao tranh trực tiếp cho đến hồi tháng trước. Động thái can thiệp của Nga diễn ra sau khi chiến dịch quân sự toàn diện cả trên bộ và trên không của chính phủ Syria tại Idlib - pháo đài cuối cùng của nhóm đối lập tại nước này - đã có những bước tiến chậm chạp và liên tục bị cản trở bởi phe đối lập. 

Từ khi có sự hỗ trợ của bộ binh Nga, chiến dịch của quân đội chính phủ đã tiến triển nhanh chóng, họ đã liên tiếp giành lại quyền kiểm soát nhiều làng mạc và thị trấn tại nam Idlib và bắc Hama từ tay phe đối lập trong vài tuần qua. Thiệt hại lớn nhất mới đây mà phe đối lập phải gánh chịu chính là việc lực lượng này đã đánh mất thành phố Khan Sheikhoun và các đỉnh đồi chiến lược xung quanh nó vào tay quân đội chính phủ vào sáng 20-8.

Xác nhận của ông Lavrov về sự hiện diện của quân đội Nga trong các cuộc tiến công gần đây của quân đội chính phủ Syria được đưa ra trong bối cảnh các nhóm đối lập lên tiếng về sự hiện diện của quân đội Iran bên cạnh lực lượng quân đội chính phủ Syria cách đây không lâu.

Sự hỗ trợ trực tiếp của cả Nga và Iran đối với chiến dịch quân sự tại Idlib thay vì chỉ hỗ trợ về không quân và hậu cần như trước đã đẩy các nhóm đối lập tại đây đến bờ vực diệt vong. Bên cạnh đó, nhiều người dân tại đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề do phải hứng chịu các cuộc đánh bom liên tiếp kể từ hồi tháng 4-2019.  

Theo MEMO

Tin cùng chuyên mục