Hãng tin Al Masdar News vừa đăng tải bức ảnh một tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-29 của không quân Syria mang một thiết bị lạ dưới cánh khi đang hoạt động.
Thiết bị này sau đó được xác định là pod gây nhiễu điện tử Talisman (ADS) do Belarus sản xuất, chưa rõ thời điểm không quân Syria nhận trang bị trên là khi nào.
Tổ hợp Talisman ADS có nhiệm vụ bảo vệ máy bay chống lại tên lửa không đối không và đất đối không, thiết bị sẽ nhận biết các mối nguy cơ và được vận hành hoàn toàn tự động.
Khi nhận thấy tên lửa của đối phương đang bay tới, Talisman sẽ phát sóng nhằm gây nhiễu đầu dò radar chủ động của tên lửa, từ đó khiến đạn đi chệch mục tiêu.
Việc không quân Syria tích hợp khí tài tác chiến điện tử tối tân này cho tiêm kích MiG-29SM của mình theo nhận định từ các chuyên gia quân sự thì đó là hành động sẵn sàng cho các cuộc không chiến với Israel.
Từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ cho tới nay, máy bay chiến đấu của không quân Israel đã thực hiện rất nhiều vụ oanh kích trong lãnh thổ Syria như ở nơi không người.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi quân đội Syria không tạo lập được lớp phòng thủ từ xa thông qua việc phối hợp tác chiến giữa máy bay tiêm kích và tên lửa phòng không.
Thực tế chiến trường cho thấy các tổ hợp SAM của Syria gần như vô tác dụng trước máy bay Israel.
Đã từng có nhiều ý kiến thúc giục không quân Syria cần sớm cất cánh đánh chặn tiêm kích Israel khi trong tay họ có một số phương tiện đáng kể mà tiêu biểu chính là 20 tiêm kích MiG-29SM.
Mặc dù vậy dễ dàng nhận thấy rằng tính năng của MiG-29SM còn thua kém rất nhiều F-15I Ra'am và cả F-16I Sufa chứ chưa nói đến F-35I Adir, phần thua rất dễ thuộc về MiG-29SM nếu đánh chặn tiêm kích Israel mà không có sự chuẩn bị.
Nay khi đã được "bảo hiểm" với hệ thống gây nhiễu điện tử Talisman, liệu tiêm kích MiG-29SM của Syria đã đủ yên tâm rằng mình "miễn nhiễm" trước tên lửa Israel để có đủ dũng khí cất cánh?
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, tổ hợp Talisman ADS không phải là "chiếc đũa thần kỳ" đủ sức giúp MiG-29SM của Syria an toàn mà chỉ phần nào tăng xác suất sống sót cho máy bay mà thôi.
Đó là chưa kể đến việc Israel có nền khoa học kỹ thuật vượt trội, khí tài tác chiến điện tử của họ còn trên đến vài bậc, rất khó để bị đánh bại bởi thiết bị của đối phương áp dụng công nghệ thấp hơn.
Cho nên nhiều khả năng sắp tới không quân Syria sẽ vẫn chưa mạnh dạn bay lên nghênh chiến với tiêm kích Israel mà họ lại tiếp tục trông cậy hoàn toàn vào tên lửa phòng không mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] MiG-29 Syria "miễn nhiễm" trước tên lửa Israel nhờ khí tài siêu đặc biệt?

  • 22/08/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - MiG-29SM thuộc biên chế không quân Syria bị nhận xét khó lòng chiến thắng khi phải đối đầu với các tiêm kích tối tân của Israel, vì vậy chúng rất cần khí tài mới để thu hẹp chênh lệch.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC