Nga thử nghiệm thành công robot chiến đấu Uran

  • 15/05/2015 20:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Robot chiến đấu của Nga với trang bị súng máy, súng cối và tên lửa chống tăng, vừa hoàn thành xuất sắc bài thử nghiệm với việc tiêu diệt được tất cả các mục tiêu đề ra, bao gồm cả những phương tiện bọc thép đang chạy với tốc độ cao, theo nguồn tin từ nội bộ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống robot của dòng Uran trong một bài thử nghiệm hỗn hợp ở khu tập diễn tập Rayevsky tại Novorossiysk vào hôm 13-5. So với các cuộc thử nghiệm trước đây chỉ có một robot, lần này robot điều khiển từ xa hoạt động cùng nhau như một đơn vị quân đội.
Robot chiến đấu của Nga với trang bị súng máy, súng cối và tên lửa chống tăng

Robot chiến đấu của Nga với trang bị súng máy, súng cối và tên lửa chống tăng

Robot chiến đấu của Nga với trang bị súng máy, súng cối và tên lửa chống tăng

Bài thử nghiệm bao gồm cả những nhiệm vụ do thám và bắn thử súng máy, cũng như súng cối tầm xa trang bị trên khung gầm của dòng robot Uran. Ở bài thử nghiệm cuối cùng, robot đã tiêu diệu được cả mục tiêu bọc thép bằng tên lửa dẫn đường chống xe tăng và đã thành công hoàn toàn với sự điều khiển bởi một đơn vị chỉ huy cách xa đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Tham mưu trưởng Valery Gerasimov, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác đã theo dõi cuộc thử nghiệm này.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc đang phát triển các hệ thống robot điều khiển từ xa hiện đại và chúng sẽ thay thế 1/3 thiết bị quân sự vào năm 2025. Nga cũng đang chuẩn bị hàng loạt hệ thống robot trong triển lãm quân sự Army-2015 sắp diễn ra vào tháng 6.

Triển lãm này sẽ có sự góp mặt của hàng loạt của 5.000 loại vũ khí và thiết bị quân sự trong quân đội Nga, trong số đó, có 2 mẫu thuộc dòng robot Uran là Uran-6 and Uran-14.

Uran-14 là mẫu robot được thiết kế để dập lửa trong những môi trường khó khăn và khó có thể tiếp cận. Nó cũng được áp dụng công nghệ điều khiển từ xa hiện đại và có khả năng bảo vệ các cơ sở công nghiệp. Nó được trang bị các công nghệ chống lửa và 2 bình dự trữ nước và bọt.

Trong khi đó Uran-6 là một robot dò mìn điều khiển từ xa. Nó được trang bị lưỡi xúc và lưới rà mìn, có khả năng phát hiện và vô hiệu hoá mìn trên những địa hình nguy hiểm. Uran-6 có thể chịu được những vụ nổ có sức công phá tương đương 55 kg thuốc nổ TNT. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích