Pháp đề xuất đền bù ít hơn chi phí Nga bỏ ra cho tàu Mistral

  • 15/05/2015 14:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ Kommersant, Pháp đã đề nghị huỷ bỏ hợp đồng với Nga bằng việc đền bù ít hơn 100 triệu Euro chi phí mà Nga đã bỏ ra nếu Moscow chấp nhận việc Paris bán tàu Mistral cho một bên thứ 3.

Tạp chí trên cho biết các đại diện của Pháp và Nga vẫn đang thương lượng về vấn đề này và 2 bên có những quan điểm trái ngược nhau về số lượng tiền đền bù. Hiện Paris đã đề xuất hoàn lại 890 triệu Euro nếu Nga cho phép Pháp được bán tàu cho bên thứ 3.  Số tiền này ít hơn khoản mà Nga đã chi trả là khoảng 1,16 tỉ Euro, bao gồm các tiền thanh toán trước, huấn luyện binh sĩ và chuẩn bị cơ sở vật chất.
Pháp đề xuất đền bù ít hơn chi phí Nga bỏ ra cho tàu Mistral ảnh 1Số phận tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt

Nga đương nhiên không tán thành với việc này và cho rằng tiền đền bù ít nhất phải đủ để Nga chi trả cho các chi phí đã mất. Hiện phía Paris đang chuẩn bị thêm các lí lẽ để củng cố thêm cho đề xuất của mình sau cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, phụ trách lĩnh vực quân sự của Nga.

Ngoài ra, Pháp cũng muốn chia đôi chi phí tháo rời các thiết bị, phụ kiện đăc biệt của Nga yêu cầu lắp đặt trên tàu Mistral, tuy nhiên, Nga cho rằng đây hoàn toàn là việc Pháp phải chịu trách nhiệm do không thể hoàn thành hợp đồng.

Vào tuần trước, ông Rogozin đã loại bỏ khả năng Pháp được bán tàu Mistral cho một bên thứ 3 do Nga có giấy phép sử dụng động quyền một vài phần ở đuôi tàu. Đây là các phần đã được chế tạo riêng ở St. Petersburg và chuyển đến cho Pháp lắp ráp. Ngoài ra, Pháp cũng khó lòng đưa nó vào hạm đội của mình vì nó được xây dựng dựa trên những mục đích riêng của hải quân Nga.

Thoả thuận tàu Mistral này đã làm chính phủ Pháp phải đau đầu do Tổng thống Francois Hollande, dưới áp lực của Mỹ và EU, phải trì hoãn việc bàn giao tàu vô thời hạn.

Một bài viết trên tạp chí Le Point đã chỉ ra rằng nếu Paris không thể thực hiện hợp đồng về 2 tàu sân bay Mistral, chính phủ Pháp sẽ phải kết thúc thoả thuận bằng việc trả số tiền đền bù lên đến 5 tỉ Euro.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục