Nga thiết lập căn cứ hải quân thường trực tại Syria

  • 09/12/2016 10:22
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một nghị sĩ Nga ngày 7-12 cho biết, Matxcơva sẽ ký một thỏa thuận với chính quyền Syria để thiết lập một căn cứ hải quân thường trực tại tỉnh Tartus.
Một chiếc tàu chiến của Hải quân Nga

Một chiếc tàu chiến của Hải quân Nga

Phát biểu với các phóng viên tại Matxcơva, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov, nói rằng các cuộc đàm phán đang trong “giai đoạn cuối”. Ông từ chối đưa ra bất kỳ dự đoán nào về thời điểm ký kết khi thỏa thuận này sẽ được trình lên Quốc hội Nga phê chuẩn.

Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 10 thông báo, Bộ này sẽ chuyển tất cả các tài liệu liên quan về căn cứ hải quân tới quốc hội, nơi các nguồn tin tiết lộ rằng thời hạn của thỏa thuận với Syria có thể là 49 năm. Nga duy trì sự hiện diện hải quân tại Tartus kể từ Chiến tranh Lạnh.

Cũng trong tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý triển khai lực lượng không quân Nga ở Syria “vô thời hạn”. Người Nga sẽ sử dụng căn cứ không quân Humaimam của Syria mà không phải trả phí. Thỏa thuận cũng cho phép Nga vận chuyển vũ khí, đạn dược, thiết bị tới Syria mà không phải trả bất kỳ khoản phí hoặc thuế nào.

Theo Middleeastmonitor

Tin cùng chuyên mục