Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân

  • 19/06/2018 09:51
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày 18-6 cho biết, Cục Thiết kế Severnoye, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ngành đóng tàu biển của nước này, đang thực hiện dự án tàu tấn công đổ bộ mới cho Hải quân Nga.

Nguồn tin nói rõ: "Cục Thiết kế Severnoye đã được giao nhiệm vụ phát triển một dự án mới về tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn cho Hải quân Nga. Công tác thiết kế đang được thực hiện". 

Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể khung thời gian của dự án này mà chỉ nhấn mạnh, dự án nhằm chế tạo một tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn với lượng giãn nước vào khoảng 8.000 tấn. 

Cục thiết kế Severnoye là một trong những văn phòng thiết kế lớn nhất của Nga được thành lập vào năm 1946. Cơ quan phát triển các tàu bề mặt thuộc nhiều lớp khác nhau, bao gồm tàu bảo vệ dự án 11356, tàu tuần dương dự án 22350 và tàu tuần tra mô-đun 22160. Cục thiết kế Severnoye cũng đang nghiên cứu thiết kế của tàu khu trục tương lai Lider.

Hạ thủy tàu đổ bộ cơ lớn của Hải Quân Nga

Hạ thủy tàu đổ bộ cơ lớn của Hải Quân Nga

Trên thực tế tất cả các dự án của các tàu tấn công đổ bộ được thiết kế trong thời kỳ Xô viết và hậu Xô Viết bởi Cục Thiết kế Nevskoye - cơ quan thiết kế duy nhất ở Nga ngày nay chuyên về các tàu sân bay và các tàu tấn công đổ bộ. 

Dự án tàu tấn công đổ bộ lớn đầu tiên Ivan Gren (Dự án 11711) trong lịch sử hiện đại của Nga bắt đầu vào năm 1998 nhưng kéo dài do nhiều thay đổi trong phân công kỹ thuật cho tàu chiến của Hải quân Nga.

Tàu Ivan Gren có khả năng chở 13 xe tăng chiến đấu cùng 300 lính thủy đánh bộ này đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong tháng 11-2017.

Hoạt động này đã bị đình chỉ hồi cuối tháng 12 cùng năm để xử lý trục trặc về hệ thống khử từ. Sau đó, các cuộc thử nghiệm cho chiến hạm Ivan Gren đã được nối lại vào ngày 3-4-2018.

Vào ngày 30-11-2017, tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn này đã bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở Biển Baltic và dự kiến sẽ gia nhập Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Chiến hạm này có lượng giãn nước 5.000 tấn và khả năng hoạt động tối đa 30 ngày. Với chiều dài 120m, rộng 16,5m và tốc độ tối đa 18 hải lý cùng khả năng hoạt động liệu tục gần 8.000km nên tàu Ivan Gren dễ dàng làm nhiệm vụ ở các vùng biển lớn. Ngoài ra, tàu này còn được trang bị hệ thống pháo 6 nòng 30mm và 2 điểm đáp trực thăng vận tải, tấn công Kamov Ka-29.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục