Nga tăng chiến đấu cơ lên 69 chiếc, Anh muốn tham gia không kích IS

  • 22/11/2015 21:38
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, Bộ quốc phòng Nga đã tăng lượng máy bay lên 69 chiếc để tăng cường không kích vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Cùng với đó, Anh cũng muốn tham gia không kích tổ chức khủng bố này.

Vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo Tổng thống Putin về hoạt động quân sự của nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ Nga tại Syria.

Ông Putin đã nghe Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov cùng các quan chức quốc phòng khác báo cáo về việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho cuộc tiến công mặt đất của quân đội Syria, chống các nhóm khủng bố IS và Al-Qaeda trên lãnh thổ nước này.

Vị Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga còn tiếp nhận các báo cáo trực tiếp từ chiến trường Syria qua cầu truyền hình.

Kênh truyền hình Rossiya-1 cho biết, tại cuộc họp trên, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo ông Putin về việc nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ Nga tại Syria đã tăng số lượng máy bay chiến đấu lên con số 69 chiếc so với khoảng 50 chiếc trước đây.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Trong khi đó, nhóm hỗ trợ hải quân Nga ở Địa Trung Hải, hiện gồm có 10 tàu, bao gồm 6 tàu thuộc lực lượng thường trực chiến đấu của Hạm đội Biển Đen ở Địa Trung Hải. 4 tàu còn lại không được công bố nhưng có thể chúng thuộc Hạm đội Caspian, thường trực chiến đấu ở vùng biển đảm trách của mình.

Vào ngày 20-11 vừa qua, 4 tàu chiến của hạm đội Caspian đã phóng tổng cộng 18 quả tên lửa hành trình vào 7 mục tiêu khác nhau của IS ở các tỉnh Raqqa, Idlib và Aleppo của Syria. Tất cả tên lửa bay vượt quãng đường 1500km, đánh trúng các mục tiêu đã định.

Tướng Shoigu còn báo cáo, trong bốn ngày liên tiếp, mỗi ngày không quân Nga tiến hành 143 phi vụ không kích vào các mục tiêu của IS, tiêu diệt một số thủ lĩnh khủng bố và sở chỉ huy của chúng, làm tan rã hệ thống tổ chức và hậu cần, phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự và dầu khí của IS.

Trong bối cảnh Nga tăng cường khả năng không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria thì rất có thể không quân Anh cũng sẽ tham chiến trong thời gian tới.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh

Theo nguồn tin của tờ The Sunday Times ngày 22 tháng 11, Anh có thể không kích vào các mục tiêu IS tại Syria sau hai tuần nữa. Hoạt động quân sự sẽ được tiến hành trong trường hợp Quốc hội Anh bỏ phiếu chấp thuận cho chính phủ thực thi sứ mệnh này.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã đề nghị quốc hội nước này chấp thuận cho không quân nước này tiến hành chiến dịch ném bom vào các vị trí của IS ở Iraq, trong khuôn khổ liên quân 60 nước của Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu lần trước, Nghị viện Anh đã phủ quyết đề xuất này.

Để phục vụ cho khả năng tham chiến tại Syria, Anh tuyên bố sẽ mua 138 máy bay chiến đấu tàng hình để tăng cường khả năng tấn công vào các mục tiêu của IS ở Syrria và Iraq - Bộ trưởng Tài chính nước này là ông George Osborne thông báo nhưng không nêu rõ đó là những mẫu máy bay nào.

Chính phủ Anh dự kiến giành cho hạng mục này khoản ngân sách 12 tỷ bảng Anh (hơn 18 tỷ USD), biến Anh thành nước đứng thứ hai về sức mạnh quân sự sau Hoa Kỳ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục