Nga sẽ xây dựng 8 lò phản ứng hạt nhân tại Iran

  • 12/11/2014 22:26
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -12 ngày trước khi thời hạn cuối cùng của thỏa thuận nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran, Nga đã đồng ý xây dựng đến 8 lò phản ứng hạt nhân tại quốc gia này trong khi đó, theo các thỏa thuận ban đầu, Nga dự kiến chỉ xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân.

Một nhà máy phản ứng hạt nhân của Nga tại Iran

Một nhà máy phản ứng hạt nhân của Nga tại Iran

Các cường quốc trên thế giới trong đó có Nga đã được cảnh báo nên kiềm chế hoạt động hạt nhân tại Iran bởi vì sự lo ngại Iran sẽ trở thành “quả bom hạt nhân” gây họa cho thế giới. Tuy nhiên mới đây Moscow lại ký kết thỏa thuận với Iran xây dựng tới 8 lò phản ứng hạt nhân. 

Theo các phương tiện truyền thông Nga dẫn lời Giám đốc hạt nhân của Iran, Ali Akbar Salehi rằng, thỏa thuận về việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới là “một bước ngoặt trong sự phát triển mối quan hệ giữa Nga và Iran".

Ông Akbar cho biết, 2 trong số 8 lò phản ứng hạt nhân sẽ được xây dựng tại Bushehr. Khu vực mà Nga đã xây dựng và đi vào hoạt động các nhà máy và lò phản ứng hạt nhân đầu tiên vào năm 2013.

Rosatom, công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Nga, cho biết việc xây dựng sẽ được giám sát bởi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), một cơ quan giám sát toàn cầu và sẽ có các biện pháp đảm bảo các lò phản ứng hạt nhân không được sử dụng để sản xuất vũ khí.

Trên trang web của mình, công ty Rosatom tuyên bố, Moscow và Iran đang lên kế hoạch để đảm bảo tính khả thi của dự án chế tạo các thành phần nhiên liệu tại Iran. Theo New York Times,  lớp vỏ bọc các thanh nhiên liệu zirconium có thể được sản xuất trong nước nhưng uranium vẫn sẽ có nguồn gốc từ Nga.

Một số nhà phê bình đã kịch liệt lên án việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Iran vì sự các lò phản ứng có thể được sử dụng để phát triển vũ khí. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ nghi ngờ này và khẳng định, hoạt động làm giàu uranium có mục đích dân sự dành cho lĩnh vực năng lượng và y tế. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục